Những hình ảnh hoang tàn của công trường dự án vành đai 2

Dù được quy hoạch từ năm 2007 nhưng đã hơn 10 năm nay, dự án đường vành đai 2 vẫn chưa được khép kín với 4 đoạn còn dang dở. 

Riêng đoạn 3, từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông cầu vượt Gò Dưa (quận Thủ Đức) được triển khai thi công từ năm 2017 với tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng (gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng) nhưng đến nay cũng đang tạm ngưng.

Biển báo công trình của đoạn 3, dự án vành đai 2.

Đoạn 3 của dự án hiện nay được chia thành nhiều khúc. Trong ảnh là khúc dang dở trên đường Bình Phú, phường Tam Phú, quận Thủ Đức.

Khúc này rất vắng lặng, không bóng dáng công nhân thi công.

Tương tự, đoạn khu vực hẻm 17, đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức cũng bỏ hoang từ nhiều tháng nay.

Những cơn mưa chiều khiến nước đọng thành từng vũng lớn.

Hàng rào bị xô đổ, đoạn đường đất đổ cát càng nham nhở hơn.

Cột mốc lộ giới hành lang còn khá mới giữa công trường "đồng không mông quạnh", cỏ mọc um tùm.

Cống được lắp dọc bên hông đường, sát dãy hàng rào cũng còn khá mới.

Tuyệt nhiên đoạn tuyến này không thấy bóng dáng công nhân thi công hoặc người gác công trường. Hàng rào được người dân tự di chuyển, mở rộng để tìm lối đi.

Công trường bỏ hoang từ Tết Canh Tý 2020 đến nay, không ai nghĩ đây là dự án nghìn tỉ đồng.

Sắt thép rỉ sét vứt đống, cầu trơ khung sắt trên công trường dự án.

Trong khu vực công trường vẫn còn những nhà chưa được giải tỏa xong.

Người dân tự mở đường để tiện đi lại. 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Đức Thắng, Tổng giám đốc Công ty CP Văn Phú, Bắc Ái (chủ đầu tư đoạn 3 từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao cầu vượt Gò Dưa), cho biết có ba lý do khiến đoạn này đang ngừng thi công.

Thứ nhất là câu chuyện mặt bằng chưa được giải quyết. Thứ hai là TP hiện vẫn chưa thanh toán tiền cho nhà đầu tư và thứ ba là sau khi kiểm toán rà soát lại dự án thì các bên chưa ký phụ lục hợp đồng hợp đồng BT.

“Chúng tôi đã làm được gần 50% tiến độ dự án, còn vướng mặt bằng khoảng 20% ở khu vực quận Thủ Đức. Nhà đầu tư đã bỏ ra hơn 900 tỉ đồng giải phóng mặt bằng, hơn 400 tỉ đồng để thi công, cộng thêm lãi hơn 200 tỉ đồng là đã hơn 1.500 tỉ đồng nhưng đến nay TP chưa giải ngân được khoản nào cho nhà đầu tư. Chúng tôi cũng rất mệt mỏi và vẫn đang gồng với dự án này” - ông Thắng nói.

Còn về hợp đồng BT, TP đã giao Sở Tài chính rà soát cùng với Sở KH&ĐT thẩm định nhưng vẫn chưa có thông tin mới. Chủ đầu tư cũng nhiều lần làm văn bản gửi TP kiến nghị ký phụ lục hợp đồng BT và thanh toán cho nhà đầu tư cũng như nhanh chóng giải phóng mặt bằng để có thể triển khai dự án.

“Nếu có mặt bằng sạch, được tháo gỡ khó khăn thì chúng tôi triển khai thi công lại và chỉ 1,5 năm là làm xong” - ông Thắng khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm