Những lợi ích đáng ngạc nhiên của kim chi

Kim chi là một món ăn phụ có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa vô số các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C. Kim chi cũng rất giàu axit amin thiết yếu và khoáng chất như sắt, canxi và selen.

Ngoài ra, kim chi cũng chứa một loại chất chống oxy hóa ấn tượng và cung cấp thêm lợi ích của chế phẩm sinh học ở dạng vi khuẩn lactobacillus. Bên cạnh đó, kim chi còn chứa nhiều thành phần hữu ích bao gồm capsaicin, chất diệp lục, carotenoid, flavonoid, isothiocyanates và có một lượng chất béo và đường thấp. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của kim chi.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng kim chi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Các vi khuẩn giúp lên men kim chi có liên quan đến việc cải thiện chức năng miễn dịch và giảm mức độ viêm do bệnh gây ra. Ngoài ra, vitamin C được tìm thấy trong kim chi cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn.

Những lợi ích đáng ngạc nhiên của kim chi ảnh 1

Kim chi là một món ăn phụ có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Susan Brooks-Dammann/Stocky United

Giảm cân

Kim chi là một nguồn vi khuẩn lactobacillus lành mạnh mà cơ thể sử dụng để hoạt động khỏe mạnh. Kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân. Hàm lượng chất xơ có trong nó giúp cơ thể bạn no lâu và thỏa mãn cơn đói trong thời gian dài hơn, ngăn bạn ăn quá nhiều, do đó giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu chỉ ra rằng kim chi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể là do đặc tính chống viêm của nó, vì bằng chứng gần đây cho thấy rằng viêm có thể là nguyên nhân cơ bản của bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài trong một tuần được thực hiện gồm 100 người đã phát hiện ra rằng, ăn 15 – 210 gram kim chi mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu) - tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, theo Healthline.

Làm chậm quá trình lão hóa

Viêm mãn tính không chỉ liên quan đến nhiều bệnh tật mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Tuy nhiên, kim chi có thể kéo dài tuổi thọ tế bào bằng cách làm chậm quá trình này.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng kim chi có thể làm chậm quá trình lão hóa, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Điều chỉnh Cholesterol

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện bởi  các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc, đã phát hiện ra rằng kim chi giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) cùng với nồng độ đường huyết trong cơ thể.

Ăn kim chi thường xuyên có tác dụng hữu ích đối với mức cholesterol. Tỏi, được sử dụng để chế biến nó, rất giàu selen và allicin. Hai thành phần này được cho là giúp giảm mức độ không lành mạnh, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Allicin, một thành phần nổi bật giúp giảm mức cholesterol có thể làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn tim, chẳng hạn như đột quỵ và đau tim. Selenium cũng có tác dụng bảo vệ thành động mạch bằng cách ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, theo Organicfacts.