Nhiều nơi chuẩn bị thực phẩm an toàn cho dịp Tết

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng cao. Chính vì vậy, các hệ thống siêu thị và doanh nghiệp đã có kế hoạch chuẩn bị sản phẩm trong dịp này. Ngoài việc đảm bảo lượng hàng hóa cung cấp đủ cho người dân, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) các mặt hàng phục vụ Tết cũng được nhiều siêu thị, doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Lượng thực phẩm phục vụ Tết tăng cao. Ảnh: CHÂU NGUYÊN

Giải quyết nỗi lo thực phẩm bẩn

Ngoài nỗi lo về giá cả leo thang trong dịp Tết Nguyên đán, người tiêu dùng còn đối mặt với nỗi lo về thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo chất lượng trên thị trường.

Nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, các siêu thị, doanh nghiệp có bước kiểm định chặt chẽ chất lượng sản phẩm, nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm, mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đại diện Công ty Cổ phần thương mại Bách hóa xanh cho biết, những sản phẩm của siêu thị trước khi đưa ra thị trường đã thông qua quá trình kiểm tra chặt chẽ về vệ sinh ATTP.

“Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Chúng tôi đảm bảo cả về mặt số lượng lẫn chất lượng cho người dân. Sản phẩm của siêu thị được giám sát chặt chẽ, chất lượng sản phẩm tươi sống, những loại rau, củ, quả từ nhà cung cấp được kiểm định chất lượng sản phẩm để đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng là an toàn”, vị này cho biết thêm.

Theo ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT), để đảm bảo tiêu chí ATTP, những sản phẩm xuất khẩu và sản phẩm ở thị trường trong nước của công ty được kiểm soát từ khâu nuôi đến khâu chế biến, đóng gói,…

“Những nguyên liệu từ các đối tác truyền thống được kiểm soát tốt các dư lượng kháng sinh, vi sinh,... Chúng tôi theo sát từng công đoạn từ nguyên liệu đến thành phẩm. Lấy mẫu từng công đoạn để thực hiện kiểm tra tại phòng thí nghiệm ở công ty và các trung tâm kiểm nghiệm, sau đó công bố mới đưa sản phẩm ra thị trường”, ông Dũng chia sẻ.

Lượng thực phẩm phục vụ Tết tăng cao

Nhiều doanh nghiệp, siêu thị kinh doanh đã có kế hoạch để đưa ra thị trường những sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Các doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng doanh thu tích cực trong dịp Tết.

Đại diện liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op, cho biết: Saigon Co.op đã chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu có thể phục vụ ba tháng trước, trong và sau Tết Tân Sửu, tổng giá trị lên đến gần 5.000 tỉ đồng, tăng gần 20% so với năm trước. Trong đó, phần lớn ngân sách siêu thị ưu tiên đầu tư cho trữ lượng những nhóm hàng bình ổn thị trường như: gạo, đường, dầu ăn, thịt heo, trứng gia cầm, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản,…

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết: “toàn hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ cố gắng giữ giá và giảm giá. Thiết kế giảm giá sớm để giảm áp lực khi mua sắm cho người dân, những ngày cận tết khách hàng chỉ cần mua các loại thực phẩm tươi sống hoặc đặt mua các món chế biến sẵn ở siêu thị, điều này mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Hệ thống sẽ thực hiện chương trình giảm giá trực tiếp đến 50% cho hơn hàng nghìn sản phẩm Tết, 10 ngày cận Tết có thể tiếp tục giảm giá sâu hơn nữa”.

Theo ông Trương Tiến Dũng, dự kiến sản lượng trong năm nay tăng trưởng tốt hơn kế hoạch đặt ra. Do công ty đã có sự chuyển biến kịp thời trong việc xây dựng hệ thống bán hàng tươi sống và nghiên cứu sản phẩm mới.

“Hàng hoá để phục vụ thị trường Tết công ty đã lên kế hoạch dự trữ phục vụ thị trường nội địa trước 3 tháng, tăng 30% so với kế hoạch, công ty kinh doanh nhiều chủng loại hàng hoá từ nước mắm, các loại sản phẩm khô, và hàng chế biến đông lạnh”, ông Dũng chia sẻ.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã đưa ra kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021 trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, siêu thị. Bên cạnh đó, sẽ kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.