Những ngành học nào “hút” thí sinh đăng ký nguyện vọng nhất?

Trong đó, bình quân mỗi TS đăng ký khoảng 4 NV, đơn cử có một TS ở Hà Nội chọn tới 50 NV. Và cũng không ít TS đăng ký từ 10 đến 20 NV để mong có cơ hội trúng tuyển vào ĐH.

Đó là số liệu chung vừa được Bộ GD&ĐT công bố. Từ đây, các trường ĐH, CĐ cũng đã nắm được thống kê NV của TS đăng ký vào các ngành học của trường mình.

Cụ thể, một trong những trường có số lượng NV đăng ký nhiều nhất phải kể đến là trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khi có đến 57.158 NV đăng ký. Những ngành có số đăng ký nhiều nhất là: Công nghệ kỹ thuật ôtô (hệ đại trà), Công nghệ thông tin (hệ đại trà), Công nghệ kỹ thuật ôtô (hệ chất lượng cao tiếng Việt), Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Logistics và Cơ điện tử.

Phía nhà trường cũng cho biết, nhiều ngành như Vật liệu dệt may, kỹ thuật nữ công, kỹ nghệ gỗ, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ môi trường, hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng, năng lượng tái tạo,... lại có số đăng ký rất ít, thậm chí là thiếu nhiều so với chỉ tiêu.

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM tìm hiểu về các ngành nghề tuyển sinh ĐH.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng có tới hơn 45.000 NV đăng ký bằng kết quả thi THPT quốc gia năm nay. Trong đó, số lượng đăng ký bằng NV 1, 2, 3 chiếm tỷ lệ 69% (tăng 3% so với năm ngoái).

Trường này cho biết, các ngành nhiều TS đăng ký gồm: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ô tô, Khách sạn, Du lịch, Nhà hàng, Ngôn ngữ Anh...

Một tín hiệu vui với trường ĐH Sư phạm TP.HCM là năm nay có đến 32.500 NV đăng ký vào trường, có tăng hơn so với năm trước. Trong đó, nhóm ngành đào tạo giáo viên có khoảng 17.800 NV đăng ký.

Đáng nói, những ngành có số TS đăng ký NV cao nhất lại thuộc về ngành giáo dục tiểu học, kế đến là giáo dục Mầm non và Ngôn ngữ Anh. Vì hai ngành cao NV đăng ký nhất là hai ngành học thiếu giáo viên nhất hiện nay, không chỉ với TP.HCM mà còn với cả nước.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM có 23.530 NV đăng ký xét tuyển trong đợt 1 này. Những ngành có số lượng NV đăng ký cao gồm: Quản trị kinh doanh, Khách sạn, Kinh doanh quốc tế, Luật…

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có tổng cộng 20.284 NV đăng ký xét tuyển (tương đương 19.804 TS đăng ký).

Theo nhà trường, ngành nhiều TS đăng ký nhất là ngành Công nghệ thực phẩm với hơn 4.300 NV, trong khi chỉ tiêu chỉ 300 em. Các ngành có số lượng thí sinh đăng ký ổn định so với năm ngoái gồm: Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa học, Điện tử, Cơ khí, Công nghệ thông tin…

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có 15.275 TS đăng ký xét tuyển vào trường với 20.232 NV. Trong đó, nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin vẫn là ngành thu hút nhất khi có hơn 5.800 NV. Trong khi đó, các ngành khoa học cơ bản như Sinh học, Vật lý học, Toán học, Khoa học vật liệu, Hải dương học, Địa chất học và các chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho Tây Nam Bộ có rất ít thí sinh chọn làm NV 1, chỉ tập trung ở các nguyện vọng 2 và 3...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.