Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng

Có nhiều lần, giữa đêm khuya khách đi qua ghé vào thắp hương bên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa, những người lính biên phòng vẫn túc trực 24/24h làm nhiệm vụ.

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 1
 Đội bảo vệ phần mộ được thành lập sau ngày an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gồm 30 chiến sĩ thuộc đồn biên phòng Roòn (Quảng Bình). Đã gần 1 năm nay, ngày mưa cũng như ngày nắng, họ túc trực bên phần mộ Đại tướng để canh giữ và hướng dẫn khách đến viếng. Cán bộ chiến sĩ thay phiên nhau làm nhiệm vụ 24/24 giờ.

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 2
Một vị khách từ miền Bắc vào viếng Đại tướng lúc sáng sớm, chiến sĩ trực vui vẻ làm thủ tục hướng dẫn cho ông lên phần mộ. Có những đoàn khách đến viếng vào lúc 1-2h sáng nên luôn có người trực để hướng dẫn khách đến viếng an toàn, nghiêm trang. 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 3
Mỗi ngày có hàng ngàn người từ nhiều miền đất nước về viếng Đại tướng, cao điểm như vào dịp 30/4- 1/5 vừa qua có tới 33.000 lượt người đến Vũng Chùa. 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 4
Từ sáng sớm, thượng uý Khắc Ngọc Tân Hào, đội trưởng đội bảo vệ và các chiến sĩ đi chỉnh trang và dọn vệ sinh để chuẩn bị đón tiếp khách viếng. 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 5
Ở khu vực phần mộ Đại tướng, những chiến sĩ trực bắt đầu một ngày mới bằng lễ dâng hương và đứng nghiêm chào "Người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam". 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 6
Thiếu tá Nguyễn Minh Việt hướng dẫn đoàn khách đầu tiên trong ngày đến Vũng Chùa. Anh cho biết: “Kể từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ, chúng tôi đã làm việc không kể ngày đêm và chưa để xảy ra bất cứ sự cố nào, dù là nhỏ nhất". 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 7
Được cấp phát quân trang đặc biệt dành riêng cho việc phục vụ chăm lo giấc ngủ của Đại tướng, những người lính Biên phòng ở Vũng Chùa luôn ý thức được niềm vinh dự và trách nhiệm khi làm nhiệm vụ.  

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 8
Công tác an ninh luôn được đặt lên hàng đầu khi lượng khách viếng ngày càng đông. Các chiến sĩ hướng dẫn mọi người không mang đồ đạc, túi xách, chai nước hay hút thuốc lên khu vực phần mộ cũng như quan sát nhắc nhở mọi người nghiêm trang, trật tự. 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 9
Trong khu vực mộ phần được bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ có những người lính biên phòng làm nhiệm vụ được vào mỗi khi cần thiết. 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 10
Với những vị khách lớn tuổi, các chiến sĩ luôn sẵn sàng trợ giúp. 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 11
Hay lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người bằng sự nhã nhặn, trang nghiêm. 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 12
 Làm việc liên tục nhiều giờ trong thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng tất cả chiến sĩ đội bảo vệ đều nghiêm túc thực hiện các quy định, tận tình hướng dẫn khách viếng.

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 13
Cháu Ngô Bùi Ngọc Nhiên, 5 tuổi theo bố và các chú bác từ Quảng Ngãi ra viếng "ông" được các chú bộ đội hướng dẫn xếp hàng trước khi lên thắp nhang. 

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 14
 Thiếu tá Nguyễn Duy Toàn thắp thêm hương cho Đại tướng nhân lúc lượng khách vãn bớt. Anh cho biết cán bộ, chiến sĩ của đội trong ca trực hàng ngày đều dâng hương lên Đại tướng.

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng ảnh 15
 Bó nhang thắp trên phần mộ Đại tướng gần dịp sinh nhật lần thứ 103 của ông.


Theo Theo zing
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

(PLO)- Những ngày cuối năm, làng nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tất bật vào vụ Tết. Năm nay, các hộ làm nhang phải đối mặt với khó khăn khi đơn đặt hàng ít hơn nhưng giá nguyên liệu lại tăng cao. 
Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

(PLO)- Để tưởng nhớ và tri ân đồng bào đã mất vì đại dịch COVID-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu cho các nạn nhân tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM) vào sáng ngày 18-8.