Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật

Tối 25/8, hàng trăm người dân, cựu chiến binh, sinh viên mang hoa, nến đến căn nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) tưởng nhớ ngày sinh nhật lần thứ 104 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 1

Đại tướng đã về với đất mẹ Quảng Bình gần một năm, người dân thủ đô vẫn thương tiếc khôn nguôi. Trong ngày này, những ngọn nến tiếp tục được thắp trên tường, hàng rào khuôn viên nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 2
Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thạch tỉ mẩn châm lại những ngọn nến bị gió thổi tắt. "Trái tim chúng tôi luôn hướng về anh cả", ông Thạch chia sẻ.
Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 3
Từng giỏ hoa lần lượt được chuyển vào nhà. Từ vài ngày trước, nhiều người dân đã mang hoa, nến đến trước tư gia gửi bảo vệ đặt trước ban thờ Đại tướng.
Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 4 

Bức ảnh Đại tướng chơi đàn được nhóm Dự án các danh tướng Việt Nam tặng gia đình nhân ngày sinh của ông. Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chơi đàn piano rất điêu luyện và thích nghe hát dân ca quan họ Bắc Ninh. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (vợ nhà văn Đào Vũ), người từng dạy đàn cho ông nhận xét, anh Văn là một trong những học trò giỏi nhất bà từng dạy.

Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 5

Đây là năm đầu tiên sinh nhật không có mặt Đại tướng, bé Võ Hồ Hiếu Ngân (5 tuổi) vẽ bức tranh hoa sen để tặng ông.

Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 6

Các cựu chiến binh từng chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) và quân tình nguyện ở Campuchia tề tựu về thắp nén hương, cúi đầu chào người anh cả của họ.

Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 7 

Cựu chiến binh Đỗ Quang Huy khóc nấc, hôn lên nắm đất thiêng mang về từ biên giới Vị Xuyên (Hà Giang), nơi nghìn người lính nằm lại trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. "Vậy là đồng đội của chúng con ngày ngày lại được nương tựa bên anh linh Đại tướng rồi", ông Huy nức nở. Đất thiêng Vị Xuyên cùng đất Trường Sa được lấy từ những nơi máu xương nhiều cán bộ, chiến sĩ ngã xuống để giữ toàn vẹn lãnh thổ tổ quốc được đặt dưới chân bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 8

Nhiều người có mặt từ rất sớm chỉ mong chờ giây phút được vào thắp hương.

Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 9 

Hai sinh viên Nguyễn Thị Hương Giang và Nguyễn Lan Hương (quê Nghệ An) thắp 104 ngọn nến tượng trưng cho 104 tuổi của Đại tướng. Mỗi ngày rằm, mùng một, hai cô gái đều không quên thắp nến trước cổng ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu.

Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 10 

Nhiều người cho con đứng ở ngoài vái vọng Đại tướng để giáo dục lớp trẻ sớm biết uống nước nhớ nguồn. Đứng ở ngoài cổng nhìn vào trong nhà lung linh ánh nến, người dân có thể thấy bức tranh Đại tướng cười hiền hậu và cái vẫy tay của Người như rất gần đây.

Người dân nhớ thương Đại tướng trong ngày sinh nhật ảnh 11 

Về khuya, trời thu se se lạnh, nhiều người vẫn lặng lẽ đứng vái Đại tướng trong đêm.

Theo Theo Giang Huy - Hoàng Phương (VNE)