Những thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ

(PLO)- Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, giàu chất xơ, hạn chế thịt đỏ và natri,... là những thói quen ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ đột quỵ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Eat This, Not That, những người có vấn đề về tim hoặc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Đây là lý do tại sao việc tìm kiếm một chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này là chìa khóa giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây là những thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ.

Ăn chất béo lành mạnh và axit béo omega-3

"Chất béo lành mạnh và omega-3 giúp não khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về não. Các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hàng đầu là cá hồi, bơ và hạt chia", chuyên gia dinh dưỡng Morgyn Clair, tác giả của Fit Healthy Momma cho biết.

Cá hồi giàu axit omega-3. Ảnh: NHẬT LINH ảnh 1

Cá hồi giàu axit omega-3. Ảnh: NHẬT LINH

"Ngoài ra, thay thế dầu ăn thông thường bằng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải cũng là lựa chọn lành mạnh.", chuyên gia dinh dưỡng Rachel Fine, người sáng lập To The Pointe Nutrition, cho biết.

Ăn một chế độ ăn ít natri

Morgyn Clair cho biết: "Việc hấp thụ nhiều natri có liên quan đến tăng huyết áp, góp phần vào nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng natri vừa phải có tác dụng bảo vệ đột quỵ".

Theo một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã công bố hướng dẫn mới về việc ăn ít hơn hoặc bằng 1.500 mg natri mỗi ngày.

Ăn nhiều chất xơ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) liệt kê các hướng dẫn cụ thể về lối sống có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Trong danh sách này là những điều như duy trì tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: NHẬT LINH ảnh 2

Ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: NHẬT LINH

Khi nói đến "chế độ ăn uống lành mạnh", CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây và rau quả và cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày.

Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo báo cáo, nguy cơ này giảm khoảng 12% cho mỗi 10 gam chất xơ được bổ sung trong ngày.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Một thói quen ăn uống quan trọng khác để ngăn ngừa đột quỵ là hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chủ yếu là do hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Stroke and Vascular Neurology, việc thay thế chất béo bão hòa như thịt đỏ bằng nhiều chất béo lành mạnh từ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, theo Eat This, Not That.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.