Những thực phẩm có thể gây mất nước cơ thể

Mất nước xảy ra khi lượng nước bài tiết ra khỏi cơ thể cao hơn so với lượng nước cơ thể nạp vào. Tình trạng này gây phá vỡ sự cân bằng của nồng độ muối, khoáng chất và lượng đường trong máu, từ đó gây cản trở hoạt động bình thường của cơ thể. Theo tờ Eat This, Not That, mất nước không chỉ xảy ra khi bạn không uống đủ nước. Nó cũng có thể xảy ra nếu bạn tiêu thụ một số thực phẩm và đồ uống có tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là chúng giúp cơ thể bạn loại bỏ chất lỏng một cách nhanh chóng. 

Để đảm bảo rằng cơ thể luôn đủ nước, chúng ta nên thận trọng với những thực phẩm và đồ uống có thể gây mất nước dưới đây:

1. Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên là nguồn muối ẩn và khi bạn ghép chúng với gia vị có đường, chúng trở thành bộ đôi khử nước mạnh mẽ. Giống như một phản ứng dây chuyền xấu, chúng sẽ báo hiệu cho cơ thể bạn rằng bạn cần nhiều chất lỏng hơn và khi đó bạn sẽ bị "cám dỗ" và gọi nước ngọt có ga. Và quá trình mất nước diễn ra nhanh chóng hơn. Hãy để ý sẽ thấy cổ họng của bạn bị khô và cảm thấy rất khát sau khi ăn thực phẩm chiên. Điều này không gây ngạc nhiên vì ăn quá nhiều thực phẩm chiên có thể gây mất nước.

2. Cà phê

Những thực phẩm có thể gây mất nước cơ thể ảnh 1

Uống cà phê gây mất nước cho cơ thể. Ảnh: Internet

Cà phê là loại đồ uống khác chúng ta thường dùng và cũng có tác dụng lợi tiểu. Theo một nghiên cứu của Pháp thì sử dụng quá nhiều cà phê gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng, đau đầu và các triệu chứng khác. Vì vậy, cố gắng tiêu thụ không quá 400 mg caffeine hàng ngày và tránh sử dụng đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

3. Nước tăng lực

Nhiều người tập luyện thể thao hoặc cần làm việc đêm khuya thường dùng các loại nước tăng lực vì tin rằng nó sẽ giúp cải thiện khả năng tập luyện trong khi vẫn duy trì được độ ẩm. Theo một nghiên cứu của Amino Acids, thức uống năng lượng có tác dụng ăn mòn và thực sự có thể khiến bạn bị mất nước. Nước tăng lực chứa nhiều đường, tạo ra áp suất thẩm thấu cao trong đường ruột và tăng mất nước.

Nghiên cứu trên tạp chí khoa học sức khỏe quốc tế cho thấy chúng còn có thể gây ra tình trạng đau dạ dày khi uống trong khi luyện tập.

4. Rượu và các loại đồ uống có cồn

Rượu và các loại đồ uống có cồn thật sự đã và đang lấy nước của cơ thể. Theo y học, cồn có tính lợi nhuận và lợi tiểu. Nghĩa là nó có khả năng loại bỏ nước và các thể lỏng khác trong cơ thể. Điều này cũng có thể giải thích là tại sao sau khi uống rượu bạn thường bị đau đầu và cảm giác rất khát nước vào ngày hôm sau. Để tránh bị mất nước, hãy nhớ uống một chút nước khi uống đồ uống có cồn.

5. Chế độ ăn giàu protein

Ăn các bữa ăn giàu protein là một cách tuyệt vời để khỏe mạnh và xây dựng cơ bắp, tuy nhiên lạm dụng thực phẩm giàu protein có thể dẫn đến mất nước. Các nhà nghiên cứu từ khoa Khoa học dinh dưỡng của ĐH Connecticut đã thử nghiệm trên năm vận động viên để tiêu thụ lượng protein thấp, trung bình và cao trong bốn tuần tại một thời điểm. Tình trạng hydrat hóa của các vận động viên được đánh giá hai tuần một lần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi vận động viên tiêu thụ lượng protein cao nhất, chức năng thận của họ trở nên bất thường nhưng khi họ cắt giảm protein, chức năng thận của họ trở lại bình thường. Đây không phải là lý do đủ để hạn chế một chế độ ăn giàu protein, nhưng nó cho thấy rằng bạn nên tăng lượng nước của bạn khi bạn lên tiêu thụ protein của bạn.

6. Chế độ ăn ít carbohydrat

Chế độ ăn ít carbohydrate thường được dùng để giảm cân. Tuy nhiên, chế độ ăn này có thể lại gây ra mất nước. Nếu chế độ ăn của bạn chủ yếu gồm những thực phẩm chứa ít carbohydrate và rau, nó thực sự có thể thúc đẩy tình trạng mất nước của cơ thể vì những thực phẩm ít carb thường chứa nhiều kali. Nhớ là cần tăng lượng nước uống hàng này nếu bạn giảm hấp thụ carbohydrate.

7. Thực phẩm hoặc đồ ăn nhẹ nhiều muối

Những thực phẩm có thể gây mất nước cơ thể ảnh 2
Đồ ăn nhẹ có nhiều muối sẽ xáo trộn cân bằng nước của cơ thể. Ảnh: Internet

Hấp thu nhiều muối có thể làm xáo trộn cân bằng nước của cơ thể và cũng có thể dẫn tới mất nước. Đó là do muối hút ẩm và nói một cách đơn giản, hấp thu nước trong cơ thể và cũng có thể dẫn đến giữ nước và phù. Ở một số thực phẩm như bỏng ngô, khoai tây chiên, bánh quy... chứa nhiều muối, do đó chúng có thể làm bạn mất nước.

8.  Nước ngọt có ga

Vào ngày nắng nóng, uống một ly nước ngọt có ga có thể giúp bạn sảng khoái. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy đường có trong nước giải khát có thể hút nước từ các mô và làm cạn kiệt nước trong cơ thể bạn. Hơn nữa, caffeine trong nước ngọt có ga hoạt động như một thuốc lợi tiểu nhẹ và khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Một nghiên cứu từ PLOS One cũng cho thấy rằng nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ đồ uống có ga sẽ dưỡng ẩm khí, trên thực tế nó hút hết nguồn nước trong cơ thể bạn.

Danh sách những thực phẩm chay giàu vitamin B12

Danh sách những thực phẩm chay giàu vitamin B12

(PLO)- Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể bạn giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu khỏe mạnh. Việc thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng về thể chất, thần kinh và tâm lý.