Ninh Thuận đề nghị Ủy ban Châu Âu hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo

(PLO)- Đoàn công tác Ủy ban Châu Âu đánh giá dự án Thủy điện tích năng Bác Ái tại Ninh Thuận là một ví dụ điển hình, là dự án trọng điểm của Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-5, Đoàn công tác của bà Myriam Ferran, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đối tác Quốc tế, Ủy ban Châu Âu (EU), đã có chuyến khoản sát tại Ninh Thuận trong khuôn khổ Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu (Global Gateway) của EU.

ninh thuận 1.jpg
Đoàn công tác của bà Myriam Ferran trao đổi với báo chí. Ảnh: N.N

Chuyến thăm của bà Myriam Ferran với mục đích hiểu rõ hơn về những cơ hội, thách thức của tỉnh Ninh Thuận với vị trí trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Việt Nam. Bà cùng phái đoàn đi khảo sát dự án Thủy điện tích năng Bác Ái.

Nhân dịp này, bà Myriam Ferran đã có buổi trao đổi với báo chí địa phương về chương trình hợp tác giữa Eu và Việt Nam. Trong việc triển khai chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu.

Theo bà Myriam Ferran, Việt Nam là đối tác tin cậy của EU. EU sẽ tiếp tục hỗ trợ cho mong ước đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam. Đặc biệt hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới chuyển đổi năng lượng sạch (JETP).

Bà Myriam Ferran đánh giá dự án Thủy điện tích năng Bác Ái tại Ninh Thuận là một ví dụ điển hình, là dự án trọng điểm của Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu. “EU và các quốc gia thành viên cam kết cung cấp các khoản vay ưu đãi và trợ cấp để hỗ trợ Kỹ thuật cho dự án này nhằm xây dựng thủy điện tích năng đầu tiên ở Việt Nam”, bà Myriam Ferran cho biết.

Đồng thời, bà Myriam Ferran cho biết chuyến thăm này với mục đích hiểu rõ hơn về những cơ hội, thách thức của tỉnh Ninh Thuận với vị trí trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Việt Nam. Bà mong muốn xem xét sự phát triển của tỉnh Ninh Thuận một cách tổng thể và từ đó áp dụng 'cách tiếp cận hệ sinh thái'.

ninh thuận.jpg
Bà Myriam Ferran phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: N.N

Sau chuyến thăm tỉnh Ninh Thuận, bà Myriam Ferran tin tưởng có rất nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và "Nhóm Châu Âu" theo chương trình Cửa ngõ Toàn cầu.

Tại buổi họp báo, ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã nhận được sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu ở các dự án môi trường và dạy nghề với tổng số vốn hàng trăm tỉ đồng.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phát đề xuất Đoàn công tác xem xét hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận trong một số lĩnh vực như: Phát triển triển năng lượng tái tạo thông qua hỗ trợ tài chính cho các dự án, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện khí hậu và địa hình tỉnh Ninh Thuận, hỗ trợ phát triển nhân lực lĩnh vực năng lượng.

Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt hệ thống giao thông và lưới điện, hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào quản lý và vận hành hệ thống hạ tầng.

Bên cạnh đó, tôi cũng kiến nghị các ngài xem xét hỗ trợ các chương trình xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường bền vững và đào tạo nghề, đào tạo lao động cho tỉnh Ninh Thuận.

Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu là một sáng kiến ​​quan trọng của EU thực hiện thông qua Nhóm châu Âu (Team Europe) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.

Mục tiêu là thúc đẩy kết nối thông minh, an toàn và bền vững trên toàn thế giới, hỗ trợ các quốc gia đối tác trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường vị thế và ảnh hưởng của EU trên trường quốc tế.

Lĩnh vực ưu tiên của Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu gồm: Kỹ thuật số, Năng lượng, Giao thông, Y tế, Giáo dục và nghiên cứu. Chiến lược này mang lại nhiều cơ hội hợp tác cho Việt Nam và EU trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm