Ninh Thuận khởi công tuyến đường nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tuyến đường nối cao tốc Bắc - Nam với quốc lộ 1 và cảng biển tổng hợp Cà Ná sẽ khơi thông mạch giao thông kết nối khu vực phía Nam của tỉnh Ninh Thuận với cả nước.

Ngày 2-12, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lễ khởi công dự án Đường nối từ cao tốc Bắc – Nam với quốc lộ 1 và cảng biển tổng hợp Cà Ná.

Khơi thông mạch giao thông vùng kinh tế phía Nam

Dự án được xây dựng tại các xã Phước Hà, xã Nhị Hà, xã Phước Ninh và xã Phước Minh, huyện Thuận Nam. Tổng chiều dài tuyến là 14,8 km với quy mô sáu làn xe, dải phân cách rộng 3 m. Tổng mức đầu tư dự án là 903 tỉ đồng chia làm hai dự án thành phần.

Ninh Thuận khởi công tuyến đường nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với cả nước ảnh 1

Ninh Thuận khởi công tuyến đường nối phía Nam với cả nước. Ảnh: HH.

Dự án thành phần 1 là đường nối từ cao tốc Bắc – Nam với quốc lộ 1 dài hơn 10 km với tổng mức đầu tư 651 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Dự án thành phần 2 là đoạn từ quốc lộ 1 đến Khu công nghiệp Cà Ná dài 4,6 km với mức đầu tư 251 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách và của nhà tài trợ.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, khẳng định việc đầu tư xây dựng tuyến đường có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định khơi thông mạch giao thông kết nối khu vực phía Nam của tỉnh với quốc lộ 1A, cao tốc Bắc Nam.

Ông Nam cho biết tỉnh đang thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ninh Thuận khởi công tuyến đường nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với cả nước ảnh 2

Ông Trần Quốc Nam phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: HH.

Mục tiêu là xây dựng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trở thành vùng kinh tế động lực, tăng trưởng xanh, có sức lan tỏa lớn để phát triển các vùng kinh tế khác trong tỉnh và trở thành khu kinh tế ven biển của cả nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh theo hướng nhanh, bền vững.

Trong đó, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ sản xuất và dịch vụ xã hội hiện đại, đồng bộ để nâng cao đời sống vật chất người dân; bảo vệ bền vững môi trường, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cho rằng nhằm đạt được mục tiêu trên, tuyến đường nối từ cao tốc Bắc – Nam với quốc lộ 1 và cảng tổng hợp Cà Ná là tuyến đường trọng yếu, động lực kết nối vùng để phát triển vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với các tỉnh lân cận, Tây Nguyên và cả nước.

Thành lập khu kinh tế ven biển 439 km2

Trước đó, HĐND tỉnh Ninh Thuận đã thông qua nghị quyết xây dựng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trở thành vùng kinh tế động lực, tăng trưởng xanh, trở thành khu kinh tế ven biển của cả nước.

Ninh Thuận khởi công tuyến đường nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với cả nước ảnh 3

Ninh Thuận xây dựng phía Nam tỉnh trở thành vùng kinh tế trọng điểm. Ảnh: HH.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, cảng và dịch vụ cảng, nông nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường.

Trong đó, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời đang triển khai. Cảng tổng hợp Cà Ná sẽ hướng đến trở thành cảng có chức năng trung chuyển quốc tế trong tương lai.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ hình thành các khu đô thị mới như đầm Cà Ná, khu đô thị phía Đông – Tây QL1, Phước Diêm, Cà Ná… theo hướng hiện đại. Song song với đó phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách, lực lượng lao động và người dân trong Vùng.

Cùng với đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng ban hành kế hoạch triển khai thành lập Khu Kinh tế ven biển phía Nam thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh với tổng dịch tích 439 km2. Ranh giới khu kinh tế bao gồm chín xã Nhị Hà, Phước Minh, Phước Ninh, Cà Ná, Phước Nam, Phước Dinh, Phước Diêm thuộc huyện Thuận Nam và An Hải, Phước Hải thuộc huyện Ninh Phước.

Ninh Thuận khởi công tuyến đường nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với cả nước ảnh 4

Cảng tổng hợp Cà Ná hướng đến cảng có chức năng trung chuyển quốc tế. Ảnh: HH.

Khu kinh tế ven biển phía Nam sẽ khai thác tiềm năng lợi thế về kinh tế biển và huy động tối đa nguồn lực, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Đồng thời tăng cường liên kết vùng giữa Khu kinh tế ven biển phía Nam với các khu kinh tế ven biển miền Trung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước để khai thác các thế mạnh, thúc đẩy sự phát triển của vùng.

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.