Nợ công vẫn tăng nhanh

Theo số liệu của Bộ Tài chính mà chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh dẫn ra thì đến cuối năm 2011, nợ công của VN chiếm 54,6% GDP, tương đương 50 tỉ USD. Dự kiến đến hết năm 2012 nợ công của VN khoảng 58,4% GDP và đến năm 2015 sẽ khoảng 65% GDP. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì đến năm 2015, nợ công của VN vào khoảng 86,2 tỉ USD.

TS Vũ Đình Ánh cho rằng đầu tư công của VN chiếm tỉ trọng cao trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Tỉ trọng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN) chiếm trên 50% trong giai đoạn 2005-2009 và 2011. Để hoàn thành dự án, phần lớn VN phải đi vay trong nước và vay nước ngoài. NSNN đứng trước vòng xoáy nợ nần với quy mô nợ ngày càng lớn. Ông Ánh cho rằng đây là rào cản tăng trưởng, quan trọng hơn hiện nay VN chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm về quản lý nợ công.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng đầu tư công rất kém hiệu quả, thất thoát lên tới 20%-30%, công trình rất đắt, chưa sử dụng đã hỏng.

TRÀ PHƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

(PLO)- Tại hội thảo “Trao đổi về một số nội dung của Luật thuế Tiêu thụ Đặc biệt (thuế TTĐB)” do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi Luật thuế TTĐB là cần thiết và ưu tiên áp dụng hệ thống hỗn hợp.

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.