Nội các Tổng thống Biden kêu gọi quốc hội duyệt gói hỗ trợ 37,7 tỉ USD cho Ukraine

(PLO)-  Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi quốc hội Mỹ cung cấp thêm tài trợ nhằm tiếp tục hỗ trợ cho người dân Ukraine, ứng phó với đại dịch COVID-19 và khắc phục hậu quả thiên tai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quốc hội Mỹ hôm 14-11 đã có cuộc họp nhằm xem xét thông qua dự luật về việc cấp ngân sách bổ sung cho chính phủ trước ngày 16-12, theo hãng tin CNN.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Shalanda Young đã gửi thư về vấn đề này cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Trong thư, bà Young yêu cầu quốc hội Mỹ thông qua “càng sớm càng tốt” gói tài chính 37,7 tỉ USD viện trợ cho Ukraine, 10 tỉ USD cho công tác chống dịch COVID-19 và một khoản tiền không xác định để khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo CNN, gói 37,7 tỉ USD viện trợ cho Ukraine được phân bổ cho bốn cơ quan chính phủ Mỹ. Bà Young cho biết gói viện trợ sẽ “đảm bảo cho Ukraine có tài trợ, vũ khí và sự hỗ trợ cần thiết. Gói viện trợ này cũng giải quyết tình trạng thiếu lương thực và năng lượng toàn cầu do xung đột tại Ukraine gây ra”.

Cụ thể, theo nội dung trong thư, 21,7 tỉ USD sẽ được phân bổ cho Bộ Quốc phòng nhằm viện trợ “thiết bị cho Ukraine, bổ sung kho dự trữ của Bộ Quốc phòng và để tiếp tục hỗ trợ quân sự, tình báo cùng các hỗ trợ quốc phòng khác”.

14,5 tỉ USD trong gói hỗ trợ sẽ được chi cho Bộ Ngoại giao để “hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Ukraine, hỗ trợ an ninh, tăng cường an ninh lương thực toàn cầu và hỗ trợ nhân đạo”.

Trẻ em tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 6. Ảnh: NEW YORK TIMES.

Trẻ em tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 6. Ảnh: NEW YORK TIMES.

Ngoài ra, 626 triệu USD sẽ được chi cho Bộ Năng lượng “để hỗ trợ an ninh hạt nhân cho Ukraine và hiện đại hóa khu dự trữ dầu mỏ chiến lược". Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cũng sẽ nhận được 900 triệu USD “để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn”.

Một quan chức cấp cao cho biết viện trợ trước đây dành cho Ukraine “dự kiến chỉ kéo dài đến cuối năm nay”. Theo đó, bà Young cho biết “khoảng 3/4 số tiền do quốc hội Mỹ cung cấp trước đây đã được giải ngân hoặc đã cam kết giải ngân”.

Về gói tài trợ phòng COVID-19, bà Young cho rằng đây là nhu cầu tài trợ “cấp bách” trong bối cảnh Nhà Trắng đang đẩy nhanh nỗ lực tiêm vaccine cho người dân trước kỳ nghỉ lễ.

Trong thư, bà Young cũng nhấn mạnh tính cấp thiết để tài trợ cho hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai. Bà Young cho rằng: “Chúng ta phải tài trợ cho các nỗ lực tái thiết và ứng phó thảm họa nghiêm trọng ở Florida, Puerto Rico và các khu vực khác trên khắp nước Mỹ - những nơi phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng, cháy rừng, hạn hán và nắng nóng khắc nghiệt trong năm qua”.

Yêu cầu về gói ngân sách bổ sung được đưa ra khi có dự báo từ giới quan sát rằng khả năng chính quyền Tổng thống Biden sẽ khó duy trì hỗ trợ Ukraine một khi kết quả bầu cử giữa kỳ không có lợi cho đảng Dân chủ.

Một tuần sau ngày bầu cử, kết quả kiểm phiếu đến lúc này cho thấy đảng Dân chủ giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, nhưng thất thế và khả năng sẽ thua Hạ viện về tay đảng Cộng hoà.

Diễn biến này đến trong lúc Tổng thống Joe Biden đang tham dự hội nghị cấp cao G20 ở Bali, Indonesia. Tại đây, các nhà lãnh đạo thế giới đang thảo luận về một loạt vấn đề khẩn cấp của thế giới như xung đột tại Ukraine, khủng hoảng năng lượng, biến đổi khí hậu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm