Tổng thống Biden nói về viễn cảnh xung đột Ukraine trong mùa đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden dự đoán cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ chậm lại khi mùa đông đến do thời tiết khắc nghiệt có thể khiến lực lượng hai bên khó di chuyển dễ dàng trên khắp đất nước.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14-11 ở Malaysia, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông tin rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine dự kiến ​​sẽ "chậm lại" trong mùa đông, đài RT đưa tin.

Khi được hỏi việc lực lượng Kiev giành lại được TP Kherson (thuộc tỉnh Kherson) sau khi Nga rút quân có ảnh hưởng thế nào đến cuộc xung đột và liệu có "báo hiệu một bước ngoặt" trong tình hình chiến sự hay không, ông Biden ca ngợi động thái này là một "chiến thắng quan trọng đối với Ukraine".

Tổng thống Mỹ cũng hứa sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào về Ukraine mà không có sự tham gia của Kiev.

"Tôi đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng tự vệ cho người dân Ukraine. Và chúng tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào. Không, Mỹ sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động nào về Ukraine nếu không có sự tham gia của Kiev" - ông Biden nói, thêm rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow là một "quyết định để Ukraine đưa ra".

Tổng thống Biden nói về viễn cảnh xung đột Ukraine trong mùa đông ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: SPUTNIK

Cũng theo Tổng thống Biden, do thời tiết mùa đông khắc nghiệt sắp tới có thể khiến lực lượng hai bên “khó di chuyển dễ dàng trên khắp đất nước", chính quyền Mỹ dự đoán ​​​​cuộc xung đột sẽ có thể "chậm lại một chút".

Tuy nhiên, cả Kiev và Moscow đều không đưa ra tín hiệu nào cho thấy họ mong đợi một sự “tạm dừng” trong cuộc xung đột đang diễn ra.

"Chúng tôi không thể tạm đóng băng bất cứ tiến trình nào, chúng tôi không phải là tủ lạnh. Chúng tôi sẽ tìm cách giành lại lãnh thổ của mình bất kể thời tiết thế nào" - ông Alexey Danilov - Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) - tuyên bố hôm 12-11.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự, với các quan chức hàng đầu của nước này khẳng định sẽ chỉ kết thúc mọi thứ khi các mục tiêu của họ được đáp ứng, theo RT.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: REUTERS

Nội bộ Mỹ tiếp tục chia rẽ vì trần nợ

(PLO)- Chia rẽ vẫn tiếp diễn giữa đảng Cộng hòa tại Hạ viện và chính phủ của Tổng thống Biden cũng như trong nội bộ đảng Cộng hòa liên quan trần nợ của chính phủ Mỹ.