Phương Tây tin mùa đông này là thời điểm để khởi động tiến trình ngoại giao Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các quan chức phương Tây nhận định mùa đông này là thời điểm thích hợp để thúc đẩy tiến trình ngoại giao Nga-Ukraine hoặc là giai đoạn 2 nước tái trang bị lực lượng cho các đợt phản công đầu năm sau.

Theo đài NBC, các quan chức Mỹ và phương Tây tin rằng mùa đông này là thời điểm thích hợp để thúc đẩy tiến trình ngoại giao giữa Nga và Ukraine khi nhịp độ các cuộc giao tranh giảm dần.

Tuy nhiên, các ý kiến khác từ các quan chức quốc phòng của phương Tây lại cho rằng thời điểm mùa đông năm nay cũng có thể là giai đoạn để 2 nước tập trung tái trang bị vũ trang, để chuẩn bị cho các đợt phản công vào đầu năm sau.

Phương Tây tin mùa đông này là thời điểm để khởi động tiến trình ngoại giao Nga-Ukraine ảnh 1

Một xe tăng bị phá hủy trên đường tại chiến trường Khakiv, Ukraine. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Cơ hội thúc đẩy ngoại giao

NBC dẫn lời 1 quan chức phương Tây giấu tên rằng các nước phương Tây hiện đang hy vọng rằng việc chiến trường “chậm lại” trong mùa đông năm nay có thể thúc đẩy một cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine diễn ra.

Quan chức này cũng dẫn lại tuyên bố của Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin vào tuần trước về tiềm năng đi đến đến đàm phán giữa Nga-Ukraine có thể thông qua con đường ngoại giao.

Hồi tuần trước, Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan đã có chuyến thăm tới thủ đô Kiev của Ukraine để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao khác của Ukraine. Theo NBC, cuộc gặp này chủ yếu là để bàn về việc Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và người dân nước này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo các nguồn thạo tin, 1 quan chức của chính phủ Ukraine cho biết ông Sullivan đã nêu ý tưởng về việc xung đột Moscow-Kiev sẽ kết thúc như thế nào.

Quan chức này còn cho biết rằng trong suốt cuộc trao đổi, ông Sullivan đã nói rằng cần có giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột và cho rằng địa vị của Ukraine sẽ được tăng cường chứ không phải yếu đi nếu nước này thể hiện thái độ sẵn sàng đi tới đàm phán.

Ông Sullivan còn bày tỏ quan điểm rằng, Ukraine có thể duy trì sự ủng hộ của phương Tây lâu dài hơn nếu nước này có thái độ sẵn sàng chấm dứt xung đột qua ngoại giao.

Tuần trước, trong 1 bài phát biểu về những điều kiện mà Nga cần thực hiện để Ukraine đi tới đàm phán, trong đó có việc khôi phục thống nhất lãnh thổ của Ukraine, bồi thường tổn thất chiến tranh và trừng phạt các tội phạm chiến tranh, Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine không chịu bất kỳ áp lực nào từ phương Tây về việc tiến tới đàm phán với Nga.

Các yếu tố ảnh hưởng hy vọng đàm phán

Các quan chức Mỹ và phương Tây nhận định rằng việc Ukraine giành được thắng lợi tại mặt trận Kherson có thể khiến chính quyền Kiev dễ dàng đi tới đàm phán, nhưng phía Moscow có thể sẽ không chấp nhận đàm phán nếu không ở vị thế mạnh.

Ngoài ra, các cáo buộc về việc Kiev đang có kế hoạch sử dụng bom bẩn từ Nga cũng khiến tiến trình đàm phán dường như càng khó xảy ra hơn.

Theo NBC, ông Sullivan đã trao đổi với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev về mối lo ngại sử dụng bom bẩn và vũ khí hạt nhân trên chiến trường Nga-Ukraine. Theo đó, Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc của Nga về việc Ukraine đang có kế hoạch sử dụng bom bẩn.

Phía Nga cũng khẳng định sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa nào về an ninh lãnh thổ.

Hồi ngày 8-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói rằng Điện Kremlin sẵn sàng đi tới đối thoại mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, theo đài RT.

Ông Rudenko nói thêm rằng chỉ cần phía chính quyền Kiev thể hiện thiện chí, Moscow sẵn sàng đi tới đàm phán cùng Kiev. Ông còn nói rằng chính sắc lệnh mà Tổng thống Zelensky đã ký hồi tháng 10 về việc không đàm phán với Nga ngoại trừ nước này đổi nhà lãnh đạo đã khiến các nỗ lực đàm phán bị dập tắt.

Theo NBC, Mỹ và phương Tây cũng nhiều lần thảo luận về khả năng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ - ông Tayyip Erdogan đứng ra làm trung gian hòa giải.

Ông Erdogan được cho là nhà lãnh đạo duy nhất có thể trao đổi được với cả Nga và Ukraine. Ông Erdogan cũng nhiều lần nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ rất sẵn lòng thực hiện nhiệm vụ “trung gian hòa giải” giữa 2 nước.

Trả lời phỏng vấn đài NBC, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Linda Thomas Greenfield nhận định rằng những gì Mỹ muốn Ukraine nhận được đảm bảo công lý và vị thế của chính quyền Kiev khi tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.