Nội soi cắt nhân xơ tử cung lớn bằng thai 16 tuần

Bệnh nhân cho hay hai năm trước bà đã biết có khối u, tuy nhiên thời gian gần đây, do bị ra huyết âm đạo nhiều, kéo dài khiến người mệt mỏi, xanh xao nên mới đi khám.

Sau khi được các BS thăm khám, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung do có nhiều u xơ lớn gây thiếu máu nặng, bởi vậy bệnh nhân còn phải truyền máu trước khi mổ. Sau 30 phút phẫu thuật, các BS đã lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân khối u xơ to bằng thai 16 tuần và thêm 20 phút nữa để lấy tử cung đã được cắt rời qua ngả âm đạo.

Theo BS CKII Lê Ngọc Diệp, do đây là phẫu thuật nội soi nên sau phẫu thuật chỉ để lại trên bụng bệnh nhân những vết sẹo nhỏ 0,5 cm, ít đau, mau lành. U xơ tử cung thường lành tính, không gây đau đớn, rất hay gặp ở phụ nữ nhưng nếu biến chứng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi các biện pháp điều trị bảo tồn tử cung như uống thuốc, thuyên tắc mạch, bóc nhân xơ... không còn phù hợp thì BS buộc phải cắt tử cung.

Cũng theo BS Diệp, dù thường gặp ở phụ nữ nhưng hầu hết nhân xơ tử cung chỉ được phát hiện khi đi khám phụ khoa định kỳ hoặc kinh nguyệt thất thường. Để phát hiện sớm, chị em nên đi khám định kỳ, mà phổ biến nhất là siêu âm để biết có bị nhân xơ tử cung hay không. Với những trường hợp nhân xơ tử cung dưới niêm mạc đôi khi cần sử dụng phương tiện chẩn đoán đặc biệt hơn là siêu âm bơm nước vào buồng tử cung.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.