Indonesia:

Nông dân Trung Quốc dùng hạt ớt độc hại gây lo ngại

Các tiêu đề về “mưu đồ hạt ớt” mới đây đã làm dấy sóng mạng xã hội Indonesia sau khi nhà chức trách nước này phát hiện bốn công dân Trung Quốc sử dụng hạt giống nhiễm vi khuẩn độc hại tại một nông trại được thuê gần TP Bogor, cách thủ đô Jakarta khoảng 60 km về phía nam.

Nhà chức trách Indonesia cho biết các hạt ớt bị tịch thu tại nông trại trên có chứa vi khuẩn erwinia chrysanthemi. Loại vi khuẩn này là vô hại đối với con người nhưng có thể khiến các vụ mùa thất bát. Hãng tin Antana (Indonesia) dẫn lời cơ quan kiểm dịch Indonesia cho hay đây là lần đầu tiên vi khuẩn erwinia chrysanthemi được phát hiện tại nước này.

Nông dân Trung Quốc dùng hạt ớt độc hại gây lo ngại ảnh 1
Một người bán hàng cân ớt cho khách hàng của cô tại một chợ bán lẻ của Indonesia. Ảnh: AFP

Reuters ngày 16-12 bình luận với việc khá nhiều người dùng mạng xã hội Indonesia “nhạy cảm”, các thuyết âm mưu về ý định của bốn công dân Trung Quốc quản lý nông trại trên đã lan truyền với tốc độ chóng mặt. Lực lượng chức năng Indonesia đã thiêu hủy số hạt ớt trên và phá hủy vụ mùa do các công dân Trung Quốc cùng 30 lao động Indonesia gieo trồng.

Đại sứ quán Trung Quốc trong một tuyên bố nói rằng các cáo buộc về mưu đồ sử dụng “vũ khí sinh học để phá hủy nền kinh tế Indonesia” là không có cơ sở và “gây quan ngại”.

“Chúng tôi hy vọng quan hệ song phương cùng tình hữu nghị giữa hai dân tộc Trung Quốc và Indonesia sẽ không bị ảnh hưởng do vấn đề này” - tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Jakarta.

Về phía Indonesia, bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh nước này ông Luhut Panjaitan sau đó đã chỉ trích hành động của một số người dùng mạng xã hội. “Dù vụ việc đúng hay sai đi chăng nữa nhưng một số người đã phản ứng quá trớn”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.