Nóng Nga-Ukraine 26-8: Nga tập hợp lực lượng đánh mạnh miền đông; Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea

(PLO)- Nga tập hợp lực lượng, trở lại tấn công miền đông; Ukraine thừa nhận tấn công đơn vị của Hạm đội Biển Đen ở Crimea; Ông Putin sẽ không dự thượng đỉnh G20 vì bận chiến sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục ác liệt trên nhiều mặt trận, đặc biệt là ở phía đông khi Ukraine cho biết Nga đang tập hợp lại lực lượng để phản công sau thời gian chịu tổn thất.

Nga tập hợp lực lượng, trở lại tấn công miền đông

Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng phòng vệ nước này ngày 25-8 tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng TP Melitopol (tỉnh Zaporizhia). 35 cuộc đụng độ diễn ra trên các mặt trận trong ngày qua.

Nga ngày 25-8 đã thực hiện 39 cuộc không kích, 2 đợt tấn công bằng tên lửa và 72 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của quân Ukraine và các khu định cư đông dân cư ở nước này.

Ukrinform dẫn lời Tỉnh trưởng Dnipropetrovsk - ông Serhii Lysak nói rằng quân đội Nga đã pháo kích vào TP Nikopol (tỉnh Dnipropetrovsk) 5 lần trong ngày qua, khiến 1 dân thường thiệt mạng, làm hư hại 2 ngôi nhà, 1 chiếc ô tô, 1 đường dây điện và 1 đường ống dẫn khí đốt trong TP.

Tỉnh trưởng Zaporizhia - ông Yury Malashko cho biết trên Telegram rằng Nga ngày 25-8 đã nã pháo 92 lần vào 23 thị trấn và làng mạc của tỉnh này, phá hủy 17 cơ sở hạ tầng, may mắn không có thương vong về người.

Binh sĩ Ukraine ở tỉnh Zaporizhia (Ukraine) ngày 19-8. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine ở tỉnh Zaporizhia (Ukraine) ngày 19-8. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, không quân Ukraine ngày qua đã thực hiện 10 cuộc tấn công vào các vị trí quân Nga và 1 cuộc tấn công vào hệ thống tên lửa phòng không của đối phương. Các đơn vị tên lửa và pháo binh Ukraine đã bắn trúng 1 hệ thống tên lửa đất đối không và 3 hệ thống pháo binh Nga đang ở vị trí khai hỏa.

Ở mặt trận phía đông, Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ukraine - Đại tướng Oleksandr Syrskyi cho biết tình hình rất căng thẳng khi Nga đang tập hợp lại lực lượng.

“Tình hình hoạt động ở hướng đông vẫn căng thẳng. Sau một tháng giao tranh ác liệt và chịu tổn thất đáng kể ở các hướng Kupiansk (tỉnh Kharkiv) và Lyman (tỉnh Donetsk), kẻ thù hiện đang tập hợp lại lực lượng và phương tiện” - ông Syrskyi viết trên Telegram.

Tại phía nam, đài CNN dẫn lời một sĩ quan quân đội Ukraine (giấu tên) phục vụ ở tỉnh Zaporizhia nói rằng các đơn vị Ukraine “gần như đã tiếp cận” các phòng tuyến của Nga, nhưng gặp nhiều thách thức trong việc đạt nhiều tiến bộ hơn.

Vị quan chức cho biết khu vực giữa 2 ngôi làng Robotyne và Verbove (ở tỉnh Zaporizhia) “hiện đang nóng nhất”.

“Chúng tôi liên tục có những tiến bộ về mặt chiến thuật và chúng tôi đang dần giành lại lãnh thổ của mình” - ông nói, lưu ý rằng quân đội Nga “điều động pháo binh và không quân 24 giờ/ngày, với hàng chục cuộc không kích mỗi ngày” gây khó khăn cho đà tiến của Ukraine.

Sĩ quan này nói thêm rằng sức mạnh trên không của Nga hiện tại mạnh hơn rất nhiều so với trước đây.

Ukraine liên tục tấn công Crimea

Ukrinform dẫn lời Đại diện Tổng cục Tình báo Ukraine - ông Andrii Yusov cho biết rằng ngày 25-8 quân đội nước này đã tấn công vào lữ đoàn bảo vệ bờ biển 126 của Hạm đội Biển Đen (Nga), có trụ sở tại làng Perevalne, bán đảo Crimea.

“Chúng tôi xác nhận thông tin, mục tiêu đã bị bắn trúng. Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên vào lữ đoàn 126. Ukraine giờ đây có thể gây thiệt hại và thực hiện các hoạt động tại bất kỳ địa điểm nào ở Crimea” - ông Yusov tuyên bố.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không Nga đã phá hủy 42 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trên bán đảo Crimea, theo hãng thông tấn TASS.

Bộ này nói rằng 9 UAV đã bị bắn hạ và 33 chiếc còn lại bị thiết bị tác chiến điện tử gây nhiễu và rơi khi chưa kịp tiếp cận mục tiêu.

“Chỉ qua một đêm, nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố bằng UAV trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị ngăn chặn” - Bộ Quốc phòng Nga viết trên Telegram.

Các cuộc tấn công của Ukraine diễn ra sau tuyên bố của Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky hôm 23-8 rằng Kiev sẽ lấy lại bán đảo Crimea từ Nga bằng mọi cách.

Nga hạ 73 UAV trong một ngày

TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân Nga ngày 25-8 đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công của Ukraine ở Donetsk, làm thiệt mạng và bị thương 260 binh sĩ đối phương, phá hủy 1 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 1 pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất và 2 pháo D-20.

Cũng trong ngày 25-8, quyền lãnh đạo cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) - ông Denis Pushilin nói rằng quân đội Ukraine đã 63 lần pháo kích DPR bằng 239 loại đạn dược khác nhau trong ngày qua. Hậu quả là 2 dân thường thiệt mạng và một số người bị thương.

Theo ông Konashenkov, tại TP Kupiansk, các lực lượng Nga đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công của quân Ukraine, loại khỏi vòng chiến 170 binh sĩ, phá hủy 2 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe bán tải và 1 khẩu pháo D-20 của quân Ukraine.

Ngoài ra, các đơn vị phòng không Nga đã bắn hạ máy bay tấn công Su-25 của quân Ukraine ở Kherson và Donetsk.

Tổng cộng, trong ngày 25-8, lực lượng Nga đã tấn công nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine tại 147 khu vực, bắn hạ 73 UAV, xóa sổ một cảng của quân đội Ukraine.

Lãnh thổ Nga ngày qua tiếp tục bị tấn công. Tỉnh trưởng tỉnh Belgorod (Nga) - ông Vyacheslav Gladkov viết trên kênh Telegram cá nhân rằng quân Ukraine đã bắn 70 quả đạn pháo vào các khu vực đông dân ở Belgorod (tỉnh biên giới giáp Ukraine), làm hư hại 5 nhà dân và 2 ô tô. Thời gian qua, Belgorod liên tục chịu pháo kích.

Quan chức Ukraine: F-16 sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc phản công của Kiev

Trả lời phỏng vấn với đài Radio Liberty, Thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine - ông Oleksii Danilov ngày 25-8 nói rằng việc thiếu sức mạnh chiến đấu trên không đang gây tổn hại cho Ukraine và sự xuất hiện của máy bay chiến đấu F-16 sẽ “thay đổi hoàn toàn” tình hình.

“Hiện không có sự cân bằng giữa không quân Nga và Ukraine. Điều này đang gây khó khăn cho Ukraine trong cuộc phản công. Tuy nhiên, ngay khi F-16 xuất hiện và được Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng ở mức tối đa, tình hình sẽ thay đổi hoàn toàn” - ông Danilov nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu hàng đêm ngày 25-8. Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINE

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu hàng đêm ngày 25-8. Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINE

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Mỹ sẽ giúp đào tạo phi công Ukraine sử dụng F-16.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chúng tôi đã thảo luận về cách tăng cường hơn nữa quyền tự do. Và chúng tôi có một thỏa thuận quan trọng mới: Mỹ sẽ tham gia đào tạo phi công và kỹ sư F-16” - ông Zelensky nói trong bài phát biểu hằng đêm.

Ông Putin sẽ không dự thượng đỉnh G20

Ngày 25-8, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tháng tới tại Ấn Độ do lịch trình bận rộn, theo TASS.

“Ông ấy thực sự có một lịch trình bận rộn. Và tất nhiên, trọng tâm chính vẫn là hoạt động quân sự đặc biệt. Vì vậy, việc đi lại trực tiếp không nằm trong chương trình nghị sự lúc này” - theo ông Peskov.

Người phát ngôn nói thêm rằng khả năng ông Putin tham gia trực tuyến “đang được thảo luận”.

Ông Peskov cũng cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến ​​sẽ sớm tới thăm Moscow và gặp Tổng thống Putin. Theo hãng tin RIA Novosti, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G20.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm