Nóng Nga-Ukraine 9-12: Nhiều nước EU kêu gọi nới lỏng trừng phạt Nga; Moscow nói dân Ukraine chạy trốn sang Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chiến sự vẫn dồn dập ở miền đông Ukraine; Nhiều nước EU kêu gọi nới lỏng trừng phạt Nga; Moscow nói dân Ukraine chạy trốn sang Nga.

Chiến sự vẫn dồn dập ở miền đông

. Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 8-12, các lực lượng Nga đã 2 lần dội tên lửa, 3 lần không kích và hơn 20 lần dùng các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) tấn công các đơn vị Ukraine.

Bộ này cho biết nhiều cơ sở hạ tầng dân sự bị thiệt hại nặng nề. Các tỉnh Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Zaporizhia cũng nằm dưới làn đạn của quân Moscow.

Chiến sự vẫn dồn dập ở chiến tuyến miền đông, gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk. Ở hướng các TP Bakhmut và Avdiivka (Donetsk), quân Nga đang tập trung nỗ lực chính vào việc tấn công lính Kiev bằng xe tăng, súng cối và pháo phản lực. Hơn 40 khu định cư ở Donetsk và 3 khu định cư ở Luhansk bị tấn công liên tục.

Nóng Nga-Ukraine 9-12: Nhiều nước EU kêu gọi nới lỏng trừng phạt Nga; Moscow nói dân Ukraine chạy trốn sang Nga ảnh 1

Lính Ukraine kiểm tra vũ khí trên tiền tuyến tỉnh Donetsk. Ảnh: AFP

. Tuy nhiên, ngày 8-12, quan chức lực lượng quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng - ông Andrey Bayevsky thì nói rằng quân Ukraine cũng đang sử dụng các hệ thống pháo Grad với tần suất ngày càng tăng để nã pháo vào Donetsk nhằm tăng diện tích thiệt hại, theo hãng thông tấn TASS.

Cùng ngày, ông Ivan Filiponenko - phát ngôn viên lực lượng dân quân nhân dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng - cho biết rằng lực lượng này đã ngăn chặn đà tiến công lực lượng Ukraine gần TP Soledar, phá hủy 3 phương tiện chiến đấu và hạ ít nhất 6 lính Kiev.

Chia sẻ với kênh Soloviev Live TV, người đứng đầu chính quyền quân sự thân Nga ở tỉnh Kharkiv - ông Vitaly Ganchev nói rằng cư dân tỉnh này đang cố thoát khỏi khu vực và chạy trốn sang Nga.

Nhiều nước EU kêu gọi nới lỏng trừng phạt Nga

Theo một báo cáo mà tờ Financial Times có được, các quốc gia thành viên hàng đầu của EU đã kêu gọi Brussels sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với Nga nhằm miễn trừ các lô hàng ngũ cốc và phân bón của Moscow.

Đức, Pháp và Hà Lan nằm trong số các quốc gia thúc giục Ủy ban châu Âu (EC) sửa đổi phạm vi trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu thực phẩm của Nga. Theo các nước này, các biện pháp trừng phạt hiện tại đang trì hoãn các chuyến hàng quan trọng đến các nước nghèo.

Nhiều thành viên EU khác cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt này “thực sự cản trở thương mại thực phẩm và phân bón”.

Nóng Nga-Ukraine 9-12: Nhiều nước EU kêu gọi nới lỏng trừng phạt Nga; Moscow nói dân Ukraine chạy trốn sang Nga ảnh 2

Cờ Liên minh châu Âu bên ngoài trụ sở ở Brussels (Bỉ). Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo cáo, các lô hàng đôi khi bị giữ ở các cảng châu Âu lâu hơn mức cần thiết, vì các công ty trong khu vực ngại giao dịch với các tập đoàn Nga thuộc sở hữu của các cá nhân đang bị trừng phạt. Việc các tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm, nhà vận chuyển và đại lý không muốn nhập thực phẩm và phân bón của Nga đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, báo cáo có đoạn.

Ông Josep Borrell: EU thiếu năng lực phòng thủ quan trọng

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Cơ quan Phòng vệ châu Âu (EDA) ở Brussels (Bỉ) ngày 8-12, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết rằng khối thiếu "năng lực phòng thủ quan trọng", theo hãng tin AA.

Theo ông Borrell, châu Âu cần chịu trách nhiệm nhiều hơn về an ninh của chính họ, và không chỉ riêng đối với cuộc chiến ở Ukraine mà còn đối với các mối đe dọa trong tương lai.

“Sau Chiến tranh Lạnh, chúng tôi thu hẹp lực lượng của mình thành những đội quân quy mô nhỏ mà không có sự phối hợp. Chúng ta thiếu khả năng phòng thủ quan trọng. Chúng ta phải bù đắp cho nhiều năm chi tiêu thiếu” - ông nói.

Ông Borrell cho biết Brussels đang đối mặt thách thức chi tiêu một cách phối hợp và kêu gọi các nước không nên chỉ tập trung vào các nhu cầu hiện tại vì điều đó sẽ một lần nữa khiến sức mạnh của khối bị phân mảnh.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra "sự cân bằng phù hợp" giữa việc đáp ứng nhu cầu hiện tại và chuẩn bị cho các mối đe dọa trong tương lai.

Nga nói ông Zelensky biết cách kết thúc chiến sự

Theo đài RT, ngày 8-12, đáp lại dự đoán gần đây của Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky rằng chiến sự có thể kết thúc vào năm 2023, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nhấn mạnh lãnh đạo Ukraine đang phí công vô ích khi nói về thời điểm chiến sự kết thúc.

“Ông Zelensky biết khi nào tất cả những điều đó có thể kết thúc. Xung đột thậm chí có thể kết thúc ngay ngày mai nếu ông ấy muốn" - ông Peskov nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến việc tạp chí Time bình chọn ông Zelensky và tinh thần Ukraine là “Nhân vật của năm 2022”, ông Peskov cho rằng động thái trên phản ánh xu hướng "bài Nga" ở các nước phương Tây, theo hãng tin AFP.

Ông nói rằng cách biên tập của ấn phẩm này vẫn nằm trong xu hướng chủ đạo vốn hoàn toàn mù quáng của châu Âu “là chống Nga và bài Nga điên cuồng”.

Cũng trong buổi họp báo ngày 8-12, người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố rằng lực lượng Nga cuối cùng sẽ "giải phóng” một số lãnh thổ ở Ukraine mà nước này sáp nhập hồi tháng 10 nhưng hiện vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của quân Kiev.

Ông Peskov nói rằng việc Moscow sáp nhập các tỉnh của Ukraine (gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia) nằm “trong khuôn khổ bảo vệ người dân” sống tại đây, đồng thời lưu ý “không đưa ra tuyên bố nào” về khả năng sáp nhập thêm các lãnh thổ mới vào Nga.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.