Nóng Nga-Ukraine chiều 15-5: Tình báo Anh nói Nga mất đà ở Donbass, thân nhân lính ở Azovstal cầu cứu ông Tập

(PLO)-  Tình báo Anh nói Nga mất đà tấn công, khiến tốc độ bị chậm lại đáng kể ở Donbass; một dân thường Nga bị thương trong cuộc oanh tạc từ lãnh thổ Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-5, Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý sơ tán binh sĩ bị thương ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol bằng đường biển; Tình báo Anh nói Nga mất đà tấn công ở Donbass, khiến chiến dịch quân sự ở Ukraine bị chậm lại đáng kể.

Người thân các binh sĩ mắc kẹt trong nhà máy Azovstal cầu cứu ông Tập

Theo hãng Al Jazeera ngày 14-5, thân nhân của các binh sĩ Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cứu người thân của họ. Theo những người này, ông Tập là nhà lãnh đạo cuối cùng trên thế giới mà Moscow lắng nghe.

Cụ thể, ngày 14-5, vợ và một người cha của năm trong số các binh sĩ Ukraine đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal đã tham gia một cuộc họp báo ở Kiev. Tất cả cùng kêu gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc giúp đỡ giải cứu người thân.

Các binh sĩ Ukraine sử dụng súng phóng lựu chống tăng trong cuộc tập trận ở TP Dnipropetrovsk. Ảnh: REUTERS

Các binh sĩ Ukraine sử dụng súng phóng lựu chống tăng trong cuộc tập trận ở TP Dnipropetrovsk. Ảnh: REUTERS

Ông Stavr Vychniak - cha của một trong những người lính bị mắc kẹt cho biết: “Chỉ còn một người duy nhất trên thế giới mà chúng ta có thể nghĩ đến, đó là nhà lãnh đạo Trung Quốc. Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến Nga và cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chúng tôi kêu gọi ông ấy (ông Tập) can thiệp".

Các binh sĩ Ukraine đã cố thủ trong nhà máy thép Azovstal trong nhiều tuần qua, sau khi lực lượng Nga giành được quyền kiểm soát toàn bộ Mariupol. Nhà máy thép là khu vực duy nhất ở TP này vẫn chưa rơi vào tay Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý sơ tán các chiến binh Mariupol bị thương bằng đường biển

Ngày 15-5, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - ông Ibrahim Kalin cho biết Ankara đã đề xuất tiến hành một cuộc sơ tán các chiến binh bị thương khỏi nhà máy thép Azovstal bằng đường biển, theo hãng tin Reuters.

Thân nhân của các binh sĩ Ukraine bị mắc kẹt ở Azovstal biểu tình gần dinh tổng thống ở trung tâm thành phố Kiev để yêu cầu giải cứu người thân. Ảnh: REUTERS

Thân nhân của các binh sĩ Ukraine bị mắc kẹt ở Azovstal biểu tình gần dinh tổng thống ở trung tâm thành phố Kiev để yêu cầu giải cứu người thân. Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch, những người sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal sẽ được đưa bằng đường bộ đến cảng Berdyansk nằm trên biển Azov. Sau đó, một tàu của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa họ qua biển Đen để đến Istanbul, ông nói.

Ông Kalin cho biết rằng ông đã đích thân thảo luận về đề xuất này với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev vào hai tuần trước. Theo ông Kalin, đề xuất vẫn đang được các bên xem xét và chưa có quyết định cuối cùng.

Một dân thường Nga bị thương ở biên giới với Ukraine

Hãng thông tấn TASS ngày 15-5 dẫn thông tin từ giới chức Nga cho biết một dân thường nước này đã bị thương trong một cuộc oanh tạc của quân đội Ukraine ở khu vực biên giới hai nước.

Cụ thể, Tỉnh trưởng Belgorod - ông Vyacheslav Gladkov cho biết một cư dân làng Sereda đã dính một mảnh đạn trong cuộc oanh tạc từ biên giới Ukraine.

"Làng Sereda, thuộc Shebekinsky, bị nã đạn từ lãnh thổ Ukraine. Một dân thường bị thương, nhận một mảnh đạn" - ông viết trên Telegram.

Sereda là một ngôi làng nhỏ thuộc thị trấn Shebekinsky. Thị trấn này nằm ở phía đông của tỉnh Belgorod và giáp với Ukraine ở phía nam.

Tình báo Anh nói Nga mất đà ở Donbass

Ngày 15-5, hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin tình báo quốc phòng Anh cho biết bước tiến của Nga ở Donbass đã mất đà và chiến dịch quân sự của nước này hiện đang chậm lại đáng kể so với kế hoạch.

“Các hoạt động của Nga ở Donbass đã bị mất đà và tụt hậu đáng kể so với kế hoạch. Bất chấp những thành công ban đầu ở quy mô nhỏ, Nga đã không đạt được những lợi ích đáng kể về lãnh thổ trong tháng qua trong khi mức độ tiêu hao vẫn duy trì ở mức cao" - theo báo cáo từ tình báo quốc phòng Anh.

Cơ quan này cho biết Nga có thể đã tổn thất 1/3 lực lượng tác chiến mặt đất mà nước này thiết lập hồi tháng 2.

Một vụ nổ tại nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol, Ukraine. Ảnh: REUTERS

Một vụ nổ tại nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol, Ukraine. Ảnh: REUTERS

Những sự chậm trễ này “gần như chắc chắn” sẽ trở nên trầm trọng hơn do mất đi các thiết bị hỗ trợ quan trọng như thiết bị bắc cầu và các máy bay không người lái do thám, giám sát và tình báo.

Thiết bị bắc cầu của Nga đã bị thiếu hụt trong suốt chiến dịch quân sự. Điều này làm chậm và hạn chế khả năng tấn công cơ động. Các phương tiện bay không người lái (UAV) của Nga được đánh giá là rất quan trọng đối với nhận thức chiến thuật và chỉ đạo pháo binh, song chúng rất dễ bị năng lực phòng không của Ukraine làm ảnh hưởng.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng: “Các lực lượng của Nga ngày càng bị hạn chế do khả năng tác chiến xuống cấp, tinh thần tiếp tục thấp và hiệu quả chiến đấu giảm sút".

Các nhà phân tích tình báo Anh tin rằng các điểm yếu này không thể nhanh chóng được khắc phục. Họ tin chúng có khả năng sẽ tiếp tục cản trở các hoạt động của Nga ở Ukraine.

“Trong điều kiện hiện tại, Nga khó có thể tăng tốc đáng kể tốc độ ứng trước của mình trong 30 ngày tới" - báo cáo kết luận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm