‘Nóng’ tuyển sinh đầu cấp

Đến thời điểm này, hầu hết các quận/huyện tại TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Nhiều nơi phải gồng mình lo đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh (HS).

Không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận

UBND quận Tân Phú đã công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm 2019-2020. Đây là một trong những quận có điểm nóng về số HS tăng dần theo các năm.

Theo số liệu của Phòng GD&ĐT quận Tân Phú, năm nay trẻ năm tuổi tại quận tăng 435 trẻ, nâng tổng số trẻ tại quận này lên đến 6.000 trẻ. Còn trẻ sáu tuổi dự kiến 8.600 trẻ, giảm 767 HS lớp 1. Tuy nhiên, số HS lớp 5 năm học này lại tăng đến 1.800 HS. Số HS dự kiến tuyển vào lớp 6 cũng tăng 334 HS.

Áp lực HS tăng dần qua các năm trong khi hệ thống trường lớp không theo kịp nên tại quận này, ở bậc mầm non, hồ sơ nhập học phải có bản sao giấy khai sinh hợp lệ; hiệu trưởng ký tên, đóng dấu vào mặt sau giấy khai sinh; bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao sổ tạm trú hợp lệ; đối với diện tạm trú ngắn hạn phải có giấy xác nhận tạm trú của công an phường.

Trong khi đó, bậc tiểu học, Phòng GD&ĐT quy định không nhận HS học sớm tuổi và không nhận HS trái tuyến ngoài quận, không cư trú thực tế tại quận Tân Phú. Để đảm bảo đủ chỗ học cho con em nhân dân trên địa bàn quận, phấn đấu đạt 35 HS/lớp tại các trường tiểu học Âu Cơ, Hồ Văn Cường, Tân Hương và 30 HS/lớp tại Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì; các trường còn lại đảm bảo đáp ứng đủ chỗ học cho con em trên địa bàn phường và các phường lân cận theo số liệu phân bổ của Phòng GD&ĐT.

Cùng với Tân Phú, quận Tân Bình cũng là một điểm nóng về áp lực tăng dân số. Năm nay trẻ năm tuổi là 5.867 trẻ. Hồ sơ nhập học, phòng yêu cầu phải có bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hợp lệ (nếu không có sổ tạm trú thì phải có xác nhận của công an phường chứng minh thuộc diện tạm trú thực tế tại địa phương). Còn đối với trẻ sáu tuổi là 7.180 trẻ, để đảm bảo đủ chỗ học, quận cũng không nhận HS học sớm tuổi và không nhận HS trái tuyến ngoài quận.

Gò Vấp cũng là khu vực chịu áp lực về dân số cơ học hằng năm. Năm nay dự kiến số lượng trẻ năm tuổi là 7.245 em. Dự kiến trẻ sáu tuổi vào lớp 1 năm học này là 7.988 em, còn tuyển sinh vào lớp 6 là 8.685 em.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, quận Gò Vấp, TP.HCM trong một tiết học về an toàn giao thông. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trường “hot” cắt chỉ tiêu trái tuyến

Tại TP.HCM, ngoài đặc thù tuyển sinh đầu cấp theo phân tuyến, tại các quận/huyện vẫn có những trường nổi tiếng nhận được sự quan tâm của phụ huynh như THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10)… Những trường này hằng năm ngoài nhận HS trong tuyến được phân về vẫn có một số chỉ tiêu cho diện ngoài quận. Thế nhưng năm nay do áp lực tuyển sinh, một số trường đã cắt bỏ chỉ tiêu trái tuyến.

Ông Đặng Nguyễn Thịnh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, cho biết trường thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND quận về kế hoạch tuyển sinh lớp 6 đầu cấp. Trường tuyển 410 chỉ tiêu, nhận HS có hộ khẩu thường trú tại các địa bàn là khu phố 4, phường Tân Kiểng; phường Tân Quy; khu phố 4-5, phường Tân Thuận Tây và khu phố 6, phường Bình Thuận.

Tương tự, tại quận Tân Bình, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều là ngôi trường nhiều phụ huynh mơ ước đưa con em vào học. Ông Nguyễn Xuân Đắc, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết năm nay trường tuyển hơn 300 chỉ tiêu vào lớp 6 theo kế hoạch phân tuyến của hội đồng tuyển sinh quận. Muốn tuyển sinh bổ sung cũng phải xin ý kiến của hội đồng tuyển sinh quận. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này trường không có kế hoạch nhận HS trái tuyến.

Trong khi đó, năm học 2019-2020, Trường THCS Nguyễn Văn Tố, ngôi trường “hot” tại quận 10, dành một lớp cho HS trái tuyến, ngoài quận. Tuy nhiên, đối tượng này chỉ dành cho HS theo học lớp tiếng Anh tích hợp.

Cụ thể, năm nay trường tuyển 300 HS lớp 6/10 lớp. Trong đó lớp tăng cường tiếng Anh là 240 HS/tám lớp. Đối tượng tuyển sinh là HS học tại các trường tiểu học tại quận 10, có hộ khẩu thường trú tại quận 10 hoặc sổ tạm trú tính đến thời điểm nhập học theo quy định (80% trên số tuyển sinh là 192 HS). HS học tại các trường tiểu học ngoài quận 10 nhưng hộ khẩu thường trú tại quận 10 hoặc sổ tạm trú còn hạn theo quy định là 48 HS.

Lớp tiếng Anh tích hợp 60 HS có hộ khẩu thường trú tại quận 10 và HS trái tuyến, có hộ khẩu thường trú tại các quận/huyện là một lớp.

THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 525 chỉ tiêu vào 15 lớp 6

Điểm chuẩn vào trường năm học 2019-2020 là 48 điểm, giảm 14,25 điểm so với năm học trước.

Đây là trường duy nhất ở TP.HCM xét tuyển vào lớp 6 với hình thức khảo sát năng lực. Nếu không trúng tuyển vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của ban chỉ đạo tuyển sinh các quận/huyện. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm