NSND Trần Tiến qua đời

(PLO)- Theo thông tin từ gia đình, NSND Trần Tiến – một tên tuổi của làng sân khấu và điện ảnh, bố của 3 nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

NSND Trần Tiến sinh năm 1937 tại Hà Nội, trong gia đình có hai anh em.

Ông có anh trai là NSƯT Trần Văn Nghĩa từng là Giám đốc Nhà hát múa rối Trung ương.

NSND Trần Tiến bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ 1954, khởi đầu với chèo qua một số vai diễn hề gậy, hề chèo ấn tượng.

NSND Trần Tiến. Ảnh: TL

NSND Trần Tiến. Ảnh: TL

Ông được NSND Thế Lữ và NSND Đào Mộng Long phát hiện năng khiếu trời phú nên đã khuyến khích ông đến với kịch nói và sau này là điện ảnh.

Năm 1961, ông học khóa diễn viên của Trường Nghệ thuật Sân khấu cùng Thế Anh, Ngọc Hiền, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung... Ra trường, ông về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam) cho đến năm 2012 thì nghỉ hưu.

NSND Trần Tiến. Ảnh: TL

NSND Trần Tiến. Ảnh: TL

Trong sự nghiệp nghệ thuật, ông được biết đến với những vai diễn, như: Đại Cát trong vở "Quẫn", Đế Thích trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Hoài Nghi trong "Chuông đồng hồ điện Kremli", "cố vấn ái tình" trong "Kén rể"...

Ông cũng tham gia một số bộ phim như: "Thằng Bờm", "5 ngày làm Thượng đế", "Chuyện làng Nhô", "Hà Nội 12 ngày đêm", "Những người săn lùng cái đẹp"…

NSND cùng 3 người con gái Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vy. Ảnh: FBNV

NSND cùng 3 người con gái Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vy. Ảnh: FBNV

NSND Trần Tiến kết hôn với NSƯT Lê Mai. Cặp đôi có với nhau ba người con gái là các nghệ sĩ nổi tiếng, gồm nghệ sĩ Lê Vân, NSND Lê Khanh và NSƯT Lê Vi.

Sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc thương đối với các thế hệ văn nghệ sĩ. Họ bày tỏ lòng ngưỡng mộ dành cho bậc tiền bối.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm