Nữ cán bộ tham ô ngã bệnh sau khi dính cú lừa 'trai ngoại'

Ngày 18-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Thị Thúy Vinh (SN 1975, ngụ tại quận 9) bảy năm tù về tội tham ô tài sản.

HĐXX xét bị cáo Vinh và gia đình đã khắc phục hậu quả gần 850 triệu đồng, bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, nhà có công và Vinh đang bị tai biến nên chiếu cố phần nào về hình phạt.

Tại toà, VKS đề nghị áp dụng luật mới có lợi cho bị cáo vì Vinh phạm tội vào thời điểm năm 2017. Cụ thể là truy tố theo điểm a khoản 3 Điều 353 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Đồng thời, VKS đề nghị HĐXX áp dụng Điều 54 BLHS năm 2015 quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Từ đó VKS đề nghị phạt bị cáo từ bảy đến tám năm tù.

Theo hồ sơ, Vinh làm việc tại Trạm y tế Linh Xuân, thuộc Trung tâm Y tế quận Thủ Đức từ tháng 2-2015. Vinh được phân công phụ trách chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe cộng đồng kiêm thu tiền tiêm ngừa dịch vụ.

Từ tháng 6 đến tháng 10-2017, Vinh thu được hơn 925 triệu đồng nhưng chỉ nộp hơn 35 triệu đồng và tự ý trích chia cho nhân viên trạm y tế 45 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Vinh khai số tiền chiếm đoạt gửi cho "chồng sắp cưới" ở nước ngoài. Cơ quan chức năng xác định được Vinh đã chuyển 13 lần, tổng cộng 882 triệu đồng vào các tài khoản do người tình Lewis Douglas chỉ định. Người đàn ông này xưng là nhân viên an ninh Liên Hiệp Quốc tại Malaysia, Vinh quen hồi tháng 5-2016 khi đi du lịch ở Phan Thiết, Bình Thuận.

Sau nhiều lần nhắn tin qua lại, Vinh được ông ta ngỏ lời yêu, hứa sẽ về Việt Nam định cư và tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, viện lý do gặp khó khăn trong việc làm thủ tục xuất cảnh khỏi Malaysia, Lewis Douglas đề nghị Vinh chuyển tiền để lo chi phí rồi chiếm đoạt. Vinh đã có đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người này. 

Cơ quan điều tra cũng đã làm rõ những cá nhân liên quan là chủ tài khoản Vinh chuyển tiền đến. Họ khai không biết Vinh, không biết việc Vinh chiếm đoạt tiền của trạm y tế sau đó chuyển tiền vào các tài khoản. Nguyên nhân do những người này cho người quen (không rõ lai lịch) mượn thẻ ATM để sử dụng hoặc bị mất chứng minh nhân dân rồi bị người khác sử dụng đi mở tài khoản ngân hàng...

Liên quan đến việc Vinh tố giác nhóm lừa đảo Douglas, công an đang thụ lý, tiếp tục xác minh để khởi tố vụ án.

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.