Nước nhỏ từng giọt dù ở ngay sát vách nhà máy nước

Ghi nhận tại phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), rất nhiều hộ dân không hứng được nước hoặc nước chảy nhỏ từng giọt.

Nhà máy nước Cầu Đỏ - nhà máy nước chính cung cấp nước cho TP Đà Nẵng đóng ngay trên phường Hòa Thọ Tây. Thế nhưng, dù sống sát nhà máy nhiều người dân vẫn phải canh lúc nửa đêm để hứng nước dự trữ cho ngày hôm sau. Lượng nước không đủ dùng khiến sinh hoạt bị xáo trộn rất nhiều.

Nước nhà chị T chảy nhỏ giọt vào khoảng 20 giờ ngày 17-3. Ảnh: HẢI HIẾU

Chị Trần Thị T. (sống tại tổ 1, phường Hòa Thọ Tây) làm công nhân cho khu công nghiệp Hòa Cầm. Ba hôm nay, cứ buổi chiều đi làm về là gia đình chị lại phải hứng từng xô nước mới đủ nấu ăn. Chị phải chờ đến khuya mới có nước để tắm giặt.

Theo tổ trưởng dân phố tổ 9, phường Hòa Thọ Tây, khu vực này người dân sinh sống gần sườn đồi, nước từ nhà máy muốn đến đây thì phải vượt qua một con dốc. Trước đây, khu vực này ít dân sinh sống, chưa bao giờ xảy ra chuyện thiếu nước, yếu nước. Vài năm gần đây, người đến ở ngày một đông nên nước yếu dần, đến mấy hôm này thì nhỏ từng giọt.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO), cho rằng nguyên nhân của việc này có thể do đường ống có đường kính nhỏ (49 -50 mm) được lắp đặt từ trước năm 2016.

Đến nay, mật độ người dân sinh sống tập trung đông khiến nguồn nước không còn đủ. “Các hộ bị thiếu nước sạch như phản ánh có thể do ở phía cuối đường ống, kiệt hẻm. Hoặc các hộ lân cận dùng máy bơm hút hết nước vào giờ cao điểm. Các hộ dân hãy cung cấp thông tin về công ty, chúng tôi sẽ cử người kiểm tra và sớm khắc phục”, ông Hương giải thích.

Tuyến ống Diuke D1200 HDPE qua sông Cầu Đỏ về hồ chứa nhà máy nước Cầu Đỏ.

Theo lãnh đạo Dawaco, từ ngày 2-2 đến 16-4, nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nhà máy nước bị nhiễm mặn gần như liên tục. Độ mặn cao nhất là 2.112 mg/l, độ mặn trung bình là 1.323 mg/l và thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l.

Những ngày qua, việc lấy nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ đã tạm ngưng và phải lấy nước từ trạm bơm phòng mặn An Trạch để cung cấp nước cho nhà máy này, phục vụ nước sinh hoạt cho người dân. Tổng công suất cấp nước cho thành phố Đà Nẵng bị suy giảm. Các khu vực cuối nguồn nước bị yếu và một số khu vực có địa hình cao không có nước. 

Thời gian đến, nếu độ mặn tiếp tục duy trì như trên thì việc thiếu nước sẽ thường xuyên. Trước tình hình này, Dawaco đề nghị các đơn vị của UBND TP Đà Nẵng làm việc với các thủy điện để có chế độ vận hành hồ hợp lý nhằm giảm mặn cho sông Cầu Đỏ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm