Ô tô giá 800 triệu phải đóng phí 400 triệu: Thật không?

Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện phí trước bạ ô tô tăng lên 50% giá trị xe, việc tăng lệ phí trước bạ theo Nghị định là 50% của mức phí 10% hiện nay theo quy định.

Chỉ còn khoảng 200 ngày nữa đến thời điểm mức thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm xuống 0%. Theo các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô trong nước, giá xe hơi có thể giảm 20% so với hiện nay. Thị trường xe hơi Việt sẽ xuất hiện rất nhiều mẫu xe bình dân với mức giá chỉ 500-600 triệu đồng.

Nhiều người dân đang chờ đợi đến lúc thuế suất về 0% để có thể sở hữu một chiếc xe nhập khẩu với giá bình dân.

Nhưng gần đây xuất hiện thông tin Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về lệ phí trước bạ đối với ô tô. Theo đó, mức lệ phí trước bạ lần đầu áp dụng cho ô tô dưới 10 chỗ hiện nay có hai mức là 10% và 12% tùy từng địa phương. Tuy nhiên, dự thảo sẽ cho phép các địa phương căn cứ vào thực tế có thể áp dụng mức thu đến 50%. Khi áp dụng mức cao hơn 10% thì phải được HĐND cấp tỉnh nơi đó quyết định.

Điều này khiến dư luận xôn xao vì cho rằng nếu năm 2018, giá xe nhập khẩu có thể giảm 20% như dự báo của các doanh nghiệp nhưng phí trước bạ lại tăng mạnh sẽ khiến chi phí sở hữu ô tô khó có thể giảm.

Đơn cử như một chiếc ô tô nhập khẩu hiện nay có giá bán 1 tỉ đồng sẽ phải chịu lệ phí trước bạ khoảng 10%. Tổng chi phí để sở hữu chiếc xe này sẽ là 1,1 tỉ đồng.

Khi thuế nhập khẩu về 0%, giá trị chiếc xe có thể giảm 20%, về mức 800 triệu đồng nhưng nếu lệ phí trước bạ tăng lên 50%, chiếc xe này sẽ phải nộp tới 400 triệu đồng lệ phí trước bạ. Tổng chi phí để sở hữu chiếc xe này lên tới 1,2 tỉ đồng.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, cho biết: "Dự thảo này đã được Bộ Tài chính ban hành từ hai năm trước. Đến nay Chính phủ đã ra nghị định và chính thức áp dụng.

Một số thông tin đưa lại về dự thảo và nhận định mức phí trước bạ ô tô tăng lên 50%, điều này hoàn toàn không chính xác. Trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ có văn bản chính thức phản hồi về vấn đề này".

Ông Thi cũng cho biết việc áp dụng lệ phí trước bạ cho ô tô dưới 10 chỗ hiện nay có hai mức là 10% và 12%. Bên cạnh đó cũng cho phép các địa phương có thể nâng lệ phí trước bạ với ô tô lên cao hơn nhưng phải được HĐND tỉnh cho phép.

“Việc tăng lệ phí trước bạ đối với từng địa phương lên tối đa không quá 50% giá trị xe nhập khẩu là mức tăng tối đa áp dụng cho mức phí trước bạ hiện hành. Có nghĩa được phép tăng nhưng tối đa là 50% của mức phí 10% đang áp dụng, chứ không phải 50% của giá trị ô tô nhập khẩu. Trong dự thảo cũng nêu rất rõ ràng về vấn đề này” - ông Thi khẳng định.

Như vậy, dự thảo của Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh tăng tối đa không quá 50% phí trước bạ ô tô là tăng trên phí áp dụng hiện hành. Tức là tăng tối đa 50% của mức 10% hiện nay, tương đương với 15% giá trị ô tô.

Riêng Hà Nội có mức phí trước bạ là 12%, nếu lên mức tăng tối đa được HĐND TP cho phép, cũng chỉ 18%.

Ô tô giá 800 triệu phải đóng phí 400 triệu: Thật không? ảnh 1
Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện một chiếc xe 800 triệu đồng phải nộp tới 400 triệu đồng lệ phí trước bạ. (Ảnh minh họa)

Hồi tháng 10-2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 140/2016/NĐ-CP về phí trước bạ áp dụng từ ngày 1-1-2017, nghị định ra đời sau khi dự thảo về lệ phí trước bạ được Bộ Tài chính lấy ý kiến trước đó.

Theo đó, Chính phủ quy định: Ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Như vậy, không có chuyện chiếc ô tô giá 800 triệu đồng phải nộp phí trước bạ lên tới 400 triệu đồng như một số thông tin hiện nay.

Nghị định 140 của Chính phủ đã nêu rõ mức phí trước bạ chỉ có thể tăng tối đa không quá 50% của 10% hiện hành (tổng cộng 15%) đối với phạm vi cả nước, và 17%-18% đối với Hà Nội.

Coi chừng trắng tay vì đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế

Coi chừng trắng tay vì đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế

(PLO)- Dù liên tục được cảnh báo, song tình trạng người dân tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán quốc tế trực tuyến - kênh đầu tư không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ, vẫn có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.
Xăng nhập khẩu lại tăng giá

Xăng nhập khẩu lại tăng giá

(PLO)- Ngày mai (1-7), giá xăng trong nước sẽ bước vào kỳ điều chỉnh mới dưới sức ép giá xăng nhập từ Singapore đã quay đầu tăng trở lại.
Tháng 6, doanh thu nhóm xăng dầu tăng cao nhất

Tháng 6, doanh thu nhóm xăng dầu tăng cao nhất

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu của tất cả các nhóm hàng trong tháng 6 đều tăng, trừ ô tô. Tăng cao nhất vẫn là nhóm xăng dầu với 5,7% và nhiên liệu khác tăng 8,2% chủ yếu do tăng giá.