Ô tô Thái Lan lại 'cưỡi tàu' về Việt Nam

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần cuối tháng 3-2018 (từ ngày 23 đến 29-3) có 986 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt hơn 21 triệu USD.

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã tăng mạnh so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần trước. Số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan trong tuần trước (từ ngày 16 đến 22-3) cho thấy trên phạm vi cả nước có tất cả 51 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu với trị giá nhập khẩu đạt gần 2,6 triệu USD.

Ô tô từ chín chỗ trở xuống: Trong tuần này có 481 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 10,9 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng và Vũng Tàu.

Ô tô nguyên chiếc từ chín chỗ trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 404 chiếc, tiếp theo từ Thụy Điển với 52 chiếc, từ Mexico là 17 chiếc, từ Nhật Bản là ba chiếc, từ Mỹ là hai chiếc và từ Anh, Đức, Đài Loan mỗi thị trường là một chiếc.

Ô tô tải: Trong tuần có 483 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 8,7 triệu USD. Toàn bộ ô tô tải nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này đều có xuất xứ từ Thái Lan và nhập khẩu tại cảng của Hải Phòng và TP.HCM.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 60,5 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: Từ Nhật Bản với 16,6 triệu USD; từ Trung Quốc với 10,6 triệu USD; từ Thái Lan với 10,4 triệu USD; từ Hàn Quốc với 9,7 triệu USD; từ Đức với 3,9 triệu USD…

Tính chung, nhập khẩu từ năm thị trường này trong tuần qua chiếm tỉ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.