Ô tô tự lái của FPT đạt tốc độ 40 km/giờ

Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) đã nộp đơn lên Bộ GTVT và các cơ quan chức năng xin phép được vận hành thử nghiệm ô tô tự lái tại Khu Công nghệ cao quận 9, TP.HCM, FPT City Đà Nẵng, FPT Hòa Lạc. Sau khi đạt tiến độ tốt hơn sẽ thử nghiệm ra ngoài đường. Trước đó đơn vị này đã vận hành thử nghiệm thành công ô tô tự lái trong môi trường của doanh nghiệp mình.

FPT Software cho biết sau khi ô tô tự hành được cấp phép và hoạt động hiệu quả có thể ứng dụng vào việc ô tô tự hành để chở hàng trong các nhà máy hoặc vận chuyển cho các sân goft, các khu nghỉ dưỡng...

Từ hai năm nay FPT Software đã đầu tư nghiên cứu, phát triển mạnh mảng thiết kế phần mềm vận hành ô tô tự lái. Với 2.000 nhân sự được tuyển dụng và nghiên cứu phát triển qua hơn hai năm, FPT đã phát triển thành công một số sản phẩm ô tô tự hành gồm cả ô tô chạy điện và xăng dầu; chạy thử nghiệm thành công trong khuôn viên của FPT Software.

Các xe tự lái này có tốc độ di chuyển 20-25 km/giờ và đạt tốc độ 40 km/giờ ở trên đường thẳng, tự căn làn, rẽ theo vạch đường, tránh vật cản hoặc thắng gấp khi cần; đã có trên 1.000 giờ tự lái, không gây ra sự cố gì trong điều kiện thời tiết khác nhau như nắng, mưa, ánh sáng yếu.

Ô tô tự lái của FPT đạt tốc độ 40 km/giờ ảnh 1

Một mẫu ô tô tự lái tích hợp phần mềm của FPT. Ảnh: FPT

Báo chí dẫn lời ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT, cho biết FPT là doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư nghiên cứu và phát triển ô tô tự hành tại Việt Nam. FPT đã đầu tư phát triển mạnh mẽ công nghệ tự vận hành và đặt mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp "hàng đầu thế giới" về công nghệ phần mềm cho ô tô.

Hiện tại FPT  triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.