Obama hoãn thăm Malaysia vì chuyện đóng cửa

Obama hoãn thăm Malaysia vì chuyện đóng cửa ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Y tế Kathleen Sebelius. Ảnh: AFP

Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay cho biết tổng thống Mỹ gọi điện thông báo rằng Ngoại trưởng John Kerry sẽ thay ông phát biểu tại một hội thảo doanh nghiệp ở Kuala Lumpur vào ngày 11/10 tới. 

Thep AP, Obama ban đầu dự kiến rời Mỹ vào đêm 5/10 để công du 4 nước Đông Nam Á, trong đó có cả Indonesia, Brunei và Philippines. Chuyến thăm là một phần trong trọng tâm của tổng thống nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Mỹ và châu Á. Nếu theo đúng kế hoạch ban đầu, Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Malaysia kể từ thời Lyndon B. Johnson năm 1966.

Giữa tháng 9, Nhà Trắng công bố tổng thống Obama có kết hoạch thăm 4 nước Đông Nam Á là Malaysia, Indonesia, Brunei và Philippines vào tháng 10. Ông cũng có kế hoạch tham dự hội nghị cấp cao APEC ở Indonesia, Hội nghị cấp cao Đông Á ở Brunei và diễn đàn kinh doanh quốc tế nói trên ở Kuala Lumpur.

Obama đã hai lần hủy chuyến thăm châu Á năm 2010, trong đó một lần là để ở lại Washington vì những lá phiếu đối với luật chăm sóc y tế của ông, và một lần vì vụ rò rỉ dầu ở Vịnh Mexico. 

Vụ đóng cửa chính phủ bắt đầu có hiệu lực từ hôm qua, sau khi Quốc hội lỡ hạn chót về khoản ngân sách chính phủ. 

Theo Trọng Giáp (VNE)

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).