Ông Abe lần đầu lên tiếng về Ukraine, bình luận về chính sách Đài Loan của Mỹ

Xuất hiện trên đài truyền hình Fuji TV ngày 27-2, cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết đây là thời điểm Mỹ nên làm rõ rằng nước này sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc gây hấn hòn đảo, đồng thời kêu gọi Mỹ nên từ bỏ chính sách mơ hồ chiến lược đối với Đài Loan, tờ Nikkei Asia đưa tin.

Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: DPA

Theo ông Abe, Mỹ đang thực hiện một chiến lược mơ hồ, nghĩa là nước này có thể hoặc không can thiệp quân sự nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công. 

“Bằng cách cho thấy Mỹ có thể can thiệp, quốc gia này sẽ kiềm chế được Trung Quốc, nhưng bằng cách để lại khả năng Mỹ có thể không can thiệp, nước này sẽ đảm bảo rằng những lực lượng đòi độc lập [tại Đài Loan] sẽ không hành động vượt quá giới hạn” - ông Abe cho hay.

“Đây là thời điểm từ bỏ chiến lược mơ hồ này. Người dân tại Đài Loan chia sẻ các giá trị toàn cầu của chúng ta, vì thế tôi cho rằng Mỹ nên kiên quyết từ bỏ sự mơ hồ” - cựu Thủ tướng Nhật nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Abe nói rằng việc chuyển sang sự rõ ràng chiến lược không tương đương với việc thay đổi chính sách “một Trung Quốc” mà Mỹ, Nhật và các quốc gia khác đang áp dụng.

“Các nước phương Tây có quan điểm là họ tôn trọng lập trường của phía Trung Quốc rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Nếu mọi thứ đều giữ nguyên như vậy thì đó chính là nguyên trạng” - ông cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng các quốc gia trên sẽ không cho phép nguyên trạng bị thay đổi bởi vũ lực.

Đồng thời vị cựu thủ tướng đầy quyền lực của Nhật cũng nhắc lại lời cảnh báo mà ông đã đề cập vào tháng 12-2021, rằng “trường hợp khẩn cấp ở Đài Loan sẽ là trường hợp khẩn cấp đối với Nhật”. Ông Abe giải thích rằng hòn đảo Yonaguni nằm ở cực tây của Nhật chỉ cách Đài Loan 110 km, do đó nếu Trung Quốc tiến hành một chiến dịch quân sự đối với Đài Loan thì quốc gia này sẽ tìm cách thành lập ưu thế trên không và trên biển xung quanh hòn đảo.

“Nếu đó là một ưu thế trên không rộng lớn, nó sẽ bao phủ cả vùng trời của Nhật. [Trung Quốc] cũng sẽ tiến hành chiến dịch quân sự bên trong và vượt quá các vùng biển, do đó sẽ ảnh hưởng tới lãnh hải của Nhật, hoặc ít nhất là vùng đặc quyền kinh tế” - ông Abe nói.

Cựu Thủ tướng Abe đưa ra các bình luận trên trong bối cảnh Nga đang tấn công Ukraine và các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang xem xét liệu rằng các biện pháp răn đe hiện tại có đủ để ngăn Trung Quốc hành động tại eo biển Đài Loan. 

Đề cập tình hình tại Ukraine, cựu thủ tướng Nhật nhấn mạnh rằng Nhật cùng với Mỹ và các nước nhóm G-7 sẽ hỗ trợ Ukraine bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm