Ông Biden sẽ xét lại thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc

Hãng tin Reuters dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 29-1 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia mà người tiền nhiệm Donald Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết hồi tháng 1-2020.

Trả lời câu hỏi liệu ông Biden có xem thỏa thuận thương mai giai đoạn 1 còn hiệu lực hay không, bà Psaki cho biết: “Mọi thứ mà chính quyền trước đây đưa ra đang được xem xét, vì nó liên quan đến cách tiếp cận an ninh quốc gia của chúng tôi, vì vậy tôi không cho rằng mọi thứ sẽ vẫn tiếp tục".

Bà Psaki cho biết chính quyền ông Biden tập trung vào việc tiếp cận mối quan hệ Mỹ-Trung “từ một vị thế mạnh, và điều đó có nghĩa là sự phối hợp và trao đổi giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác liên quan cách thức làm việc với Trung Quốc”.

Ông Biden sẽ xét lại thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Ông Trump hồi tháng 1-2020 đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận đã giải tỏa căng thẳng từ cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước, vốn khiến hàng trăm tỉ USD hàng hóa của hai bên bị ảnh hưởng bởi các đòn thuế.

Theo thỏa thuận, Bắc Kinh cam kết trong vòng hai năm sẽ tăng cường mua hàng hóa nông nghiệp và sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ lên 200 tỉ USD so với mức của năm 2017. Tuy nhiên, lượng mua hàng hóa của Trung Quốc trong năm 2020 đã giảm rất nhiều.

Ông Chad Bown - thành viên Viện Kinh tế Quốc tế Peterson - cho biết việc Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ trong năm 2020 đã giảm 42% so với cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Theo Reuters, Nhà Trắng chưa bình luận về việc chính quyền của ông Biden có đang cân nhắc việc rút khỏi thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc hay không.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đề cập thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc trong văn bản trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp. Bà Yellen cho biết Washington sẽ làm việc với các đồng minh để giải quyết những vấn đề liên quan tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Ông Doug Barry - phát ngôn viên của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc - cho rằng việc chính quyền ông Biden xem xét lại thỏa thuận thương mại và các chính sách khác của chính quyền ông Trump là hợp lý, song ít có khả năng sẽ có sự hủy bỏ.

"Chúng tôi không đọc quá nhiều về quy trình vào thời điểm này. Trung Quốc còn 11 tháng nữa để thực hiện cam kết mua thêm 200 tỉ USD các sản phẩm của Mỹ" - ông Barry nói.