Ông chủ chòi vịt chính thức vô tội

 

Ông 'chủ chòi vịt' nói gì khi chính thức vô tội? 

Ông Bỉ đồng thời cũng là chủ đất, người cho chủ quán Xin Chào thuê một phần đất để mở quán. Chiều 6-5, tại trụ sở Công an huyện Bình Chánh, ông Bỉ đã nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông.

Theo đó, quyết định ghi: “Sau khi tiến hành điều tra thấy hành vi xây dựng công trình (cái chòi vịt) không phải là nhà ở và quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 27-11-2015 của UBND huyện đối với ông còn hiệu lực, do đó không cấu thành tội phạm”.

Trước đó, ngày 29-4, sau khi thẩm định, VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ cho VKSND huyện Bình Chánh. VKSND huyện Bình Chánh cũng đã có quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện.

Đồng thời, VKSND TP.HCM đã báo cáo VKSND Tối cao nhận định chính thức về vụ án theo hướng kết luận hành vi của ông Bỉ không cấu thành tội phạm.

Ngày 25-4, Công an TP.HCM cũng đã chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Bỉ.

Ông chủ chòi vịt chính thức vô tội ảnh 1

Quyết định đình chỉ bị can đối với ông Bỉ

Chiều 6-5, tại Công an huyện Bình Chánh, ông Lê Văn Hải - Phó Trưởng Công an huyện Bình Chánh đã thay mặt cơ quan chức năng xin lỗi ông Bỉ vì đã sơ sót trong điều tra khiến ông Bỉ vướng vào tình huống bị khởi tố oan.

Ông Hải đã hỏi ý kiến ông Bỉ về việc ông có yêu cầu gì về bồi thường tổn thất hay không. 

Ông Bỉ cho biết ông không đòi hỏi việc phải tổ chức xin lỗi công khai cũng như không yêu cầu một khoản bồi thường vật chất nào.

"Tôi chỉ cần mọi việc được làm rõ, tôi được minh oan và trả lại lý lịch trong sạch cho bản thân và gia đình để tiếp tục làm ăn, sinh sống" - ông Bỉ nói. 

Ông chủ chòi vịt chính thức vô tội ảnh 2

Ông chủ chòi vịt Nguyễn Văn Bỉ và tờ quyết định đình chỉ bị can. Ảnh: Phương Loan

Như tin đã đưa, ông Bỉ trồng cây kiểng để bán và chăn nuôi gia cầm trên thửa đất nông nghiệp ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Giữa tháng 7-2015, ông làm căn chòi chứa vật tư, rộng khoảng 98 m², cột cây, mái lá, vách lá.

Ngày 14-7-2015, UBND thị trấn đến lập biên bản, yêu cầu ngưng thi công. Sau đó UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc phá dỡ công trình. Ông Bỉ đã chấp hành.

Ba tháng sau, ông Bỉ dựng lại căn chòi khác diện tích chỉ 35 m² cũng với mục đích và kết cấu như trước. UBND thị trấn lại đến lập biên bản xây dựng nhà ở không phép và yêu cầu ngưng thi công. Ông Bỉ cũng tháo dỡ công trình.

Ngày 14-12-2015, Công an huyện Bình Chánh đề nghị UBND huyện chuyển hồ sơ và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính lần hai.

Ngày 19-1-2016, ông Bỉ bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo Điều 270 BLHS, đồng thời bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 17-3, công an huyện kết luận điều tra rằng “do cần có chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi gia cầm nên bị can đã tự ý xây dựng một căn nhà…”, “sau đó tiếp tục xây dựng một căn nhà không phép…”.