Ông Duterte không từ bỏ phán quyết để khai thác chung

Kênh ABS-CBN cho hay Manila vẫn đang theo đuổi các cuộc đàm phán “hòa bình” với Bắc Kinh về các tranh chấp ở biển Đông, ngay cả khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không công nhận các quyền của Philippines tại vùng biển tranh chấp, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo nói.

“Chấp nhận thỏa thuận không có nghĩa là sẽ từ bỏ phán quyết. Điều mà Tổng thống muốn nói là phán quyết trọng tài vẫn là đối tượng của các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia”, ông Panelo nói với các phóng viên hôm 12-9.

Ông Duterte không từ bỏ phán quyết để khai thác chung ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: INTERNET

Trước đó vào hôm 10-9, ông Duterte cho biết ông có thể chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc đề nghị Philippines bỏ qua Phán quyết năm 2016 của Trọng tài biển Đông nhằm thúc đẩy thỏa thuận thăm dò dầu khí chung trong vùng biển tranh chấp.

Việc thăm dò chung giữa hai nước trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở biển Đông diễn ra ở nơi Bắc Kinh đã nhiều lần xâm phạm trước đó. Sau cuộc gặp giữa ông Duterte và ông Tập tại Bắc Kinh hôm 29-8, hai nước đã đồng ý thành lập các nhóm làm việc để xúc tiến các thỏa thuận dầu khí thương mại.

Thái độ trên của ông Duterte đã vấp phải nhiều sự chỉ trích gắt gao, điển hình là Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo, bà đã gọi đã động thái trên của là ông Duterte "vô trách nhiệm".