Gặp ông Tập, ông Duterte ca ngợi quan hệ song phương

Ngày 29-8, trong tuyên bố mở đầu cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Duterte cho biết ông rất vui mừng gặp lại ông Tập sau lần cuối hai lãnh đạo gặp nhau ở Diễn đàn Vành đai - Con đường hồi tháng 4-2019, theo trang tin Tempo Flash (Philippines).

Sau đó, tổng thống Philippines tái khẳng định các giá trị tốt đẹp trong mối quan hệ chính thức lẫn cá nhân với người đứng đầu Bắc Kinh. "Chắc chắn là đã có những thách thức trong quá khứ. Tuy nhiên, chúng ta đều đang chứng kiến cam kết của tôi vào một mối quan hệ hợp tác chiến lược của hai nước" - ông Duterte phát biểu. 

Gặp ông Tập, ông Duterte ca ngợi quan hệ song phương ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp nhau hôm 29-8. Ảnh: CHINA PLUS

Theo ông Duterte, đối thoại giữa hai nước đang ngày càng mở rộng với bằng chứng là sự hình thành hàng loạt hiệp định song phương Trung Quốc - Philippines cũng như nhiều dự án khác đang được triển khai. 

"Hôm nay, chúng tôi đang hồi sinh một động lực mới để hai nước làm việc cùng nhau, trên một con đường chung dẫn hai quốc gia đến một mối quan hệ bền vững, thân tình, tôn trọng và có lợi cho đôi bên" - Tổng thống Duterte khẳng định. 

Ngoài ra, ông chủ điện Malacañang cũng bày tỏ sự cảm kích với những hỗ trợ quốc phòng của Trung Quốc dành cho nước này.

"Cùng với những hợp tác trong lĩnh vực chính trị và an ninh, tôi cũng rất hài lòng khi thấy rằng quan hệ hai nước đã mở rộng sang lĩnh vực quốc phòng. Tôi rất cảm kích những hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Philippines của Trung Quốc, cụ thể là những viện trợ quân sự miễn phí từ năm 2017, đặc biệt là khoản viện trợ đến gần 20.000 USD vào tháng 1 năm nay" - ông Duterte cho biết. 

Về phần ông Tập, ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi gặp "người bạn cũ" là ông Duterte, đồng thời khẳng định ông sẽ cùng ông Duterte vun đắp quan hệ song phương hai nước. 

Trước khi đến buổi gặp hôm 29-9, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ bàn với ông Tập về vấn đề kích hoạt phán quyết biển Đông 2016. Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ người đứng đầu Manila đề cập về vấn đề này. 

Trong buổi gặp mặt, hai lãnh đạo cũng đã thông qua ký kết sáu hiệp định hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ giáo dục đến xây dựng cơ sở hạ tầng.