Philippines cấm tàu nước ngoài, kể cả Trung Quốc khảo sát biển

Hãng tin ABS-CBN dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết hôm 12-8 rằng ông muốn đưa ra lệnh cấm các tàu khảo sát biển nước ngoài, ngay cả tàu Trung Quốc.

Ông cũng nói rằng việc cho phép một quốc gia nằm ở ngoại lệ sẽ tự động khiến lệnh cấm này “mất hiệu lực đối với tất cả đối tượng” và sẽ dẫn đến việc “mua chuộc”.

“Tôi đã cấm các tàu khảo sát biển, sửa đổi danh sách hạn chế bằng cách thêm Trung Quốc vào bên cạnh Pháp và Nhật Bản. Việc chọn lựa quốc gia nào được phép sẽ dẫn đến nghi ngờ Philippines thiên vị. Tôi sẽ mở rộng lệnh cấm. Việc cho phép một quốc gia nằm ở ngoại lệ sẽ tự động khiến lệnh cấm này mất hiệu lực đối với tất cả đối tượng. Điều này sẽ dẫn đến mua chuộc” - ông Locsin viết trong một bài đăng trên Twitter của mình trả lời tuyên bố của ông Panelo rằng không có gì sai khi tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ trong việc giám sát vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của đất nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler

Nói về lệnh cấm do ông Locsin thông báo, chuyên gia luật hàng hải Jay Batongbacal đã băn khoăn rằng liệu nghiên cứu biển của Philippines có được phép tiếp tục hay không. Ông Batongbacal nói thêm các nhà khoa học Philippines tại ĐH Philippines (UP) đã tổ chức các dự án nghiên cứu biển.

Tuy nhiên, nếu họ bị cấm sử dụng tàu nước ngoài và mời các nhà khoa học nước ngoài tham gia nghiên cứu, "họ sẽ mất cơ hội chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm".

Ông Locsin sau đó đồng ý và nói rằng người nước ngoài có thể thực hiện nghiên cứu, miễn là nghiên cứu được thực hiện trên các tàu khảo sát biển của Philippines.

Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra sau khi Manila gửi công hàm phản đối Trung Quốc vào ngày 9-8 về sự hiện diện của các tàu khảo sát của Trung Quốc tại EEZ của Philippines. Các hình ảnh trên bản đồ cho thấy các tàu Dong Fang Hong 3 và Zhanjian hoạt động trong vùng biển Philippines mà không thông báo trước cho chính quyền Philippines.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm