Ông Guaido hy vọng Mỹ vẫn ủng hộ mình dưới thời ông Biden

Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo phe đối lập Venezuela - ông Juan Guaido hy vọng vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ các chính trị gia lưỡng đảng Mỹ khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Lãnh đạo đối lập Venezuela mong cả hai đảng của Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Maduro vẫn có được sự ủng hộ từ quân đội Venezuela bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới đều muốn tìm được giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela” – ông Guaido nói trong một cuộc phỏng vấn tại nhà vào ngày 24-11.

Các trợ lý của ông Biden cho biết ông không có kế hoạch thay đổi cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề ở Venezuela.

Năm 2019, Mỹ đã đưa ra nhiều sắc lệnh trừng phạt nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela và ngăn cản các công dân Mỹ làm ăn trực tiếp hoặc gián tiếp với chính phủ Venezuela.

Thế nhưng ông Biden có thể sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực khi giảm bớt một số biện pháp trừng phạt như hạn chế nhập khẩu xăng từ Venezuela do Mỹ đang trong tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Ông Guaido hy vọng Mỹ vẫn ủng hộ mình dưới thời ông Biden ảnh 1
Lãnh đạo phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido đang có cuộc gặp mặt với những người phụ nữ ủng hộ ông ở thủ đô Caracas, Venezuela vào ngày 18-11. Ảnh: REUTERS

Ông Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của Venezuela và là người đứng đầu quốc hội cho đến đầu tháng 1-2020. Ông đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc tham khảo ý kiến công chúng từ ngày 5 đến 12-12 về việc liệu họ có muốn ông Maduro từ chức và liệu họ có ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm khôi phục nền dân chủ ở Venezuela hay không.

Ông Guaido cho biết ông và các nhà lập pháp đối lập sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu của Quốc hội Venezuela và sẽ tự coi mình là các nhà lập pháp.

Động thái này của họ đã vấp phải nhiều chỉ trích từ nội bộ phe đối lập.

Vào năm 2019, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã thúc đẩy lãnh đạo quốc tế công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Điều này là một phần trong kế hoạch của ông Trump nhằm buộc Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực trong bối cảnh Venezuela chứng kiến tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và một cuộc di cư ồ ạt.