Ông Kim cam kết phát triển ‘khả năng phòng thủ đáng gờm’ sau vụ thử ICBM

0:00 / 0:00
0:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước ông sẽ phát triển hơn nữa một “phương tiện tấn công mạnh mẽ” nhằm củng cố khả năng phòng thủ quốc gia, truyền thông nhà nước đưa tin hôm 28-3, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Ông Kim cam kết phát triển ‘khả năng phòng thủ đáng gờm’ sau vụ thử ICBM ảnh 1

Ông Kim Jong-un (giữa) đến sân bay quốc tế Bình Nhưỡng để giám sát vụ thử ICBM mới hôm 24-3. Ảnh: YONHAP/KCNA 

Ông Kim đưa ra tuyên bố trên khi tổ chức một buổi chụp ảnh chung với các quan chức và nhà khoa học, những người đã góp phần vào vụ bắn thử ICBM Hwasong-17, theo Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA).

“Chúng ta phải mạnh mẽ trong bất kỳ hoàn cảnh nào để bảo vệ hòa bình, đẩy nhanh xây dựng xã hội chủ nghĩa và chịu trách nhiệm về an ninh của các thế hệ đang lên, không bị bất kỳ mối đe dọa nào” – ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ “tiếp tục đạt được mục tiêu củng cố khả năng phòng thủ quốc gia, phát triển thêm các phương tiện tấn công mạnh mẽ để trang bị chúng cho Quân đội Nhân dân của chúng ta”.

Ông Kim cũng nhấn mạnh rằng một quốc gia chỉ có thể ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo an ninh khi được trang bị “khả năng tấn công đáng gờm” và “sức mạnh quân sự áp đảo mà không ai có thể ngăn cản được”.

Sau đó, ông nói rằng sự phát triển nền quốc phòng của Triều Tiên sẽ là “không thể tưởng tượng được nếu không có sự tin tưởng và lòng yêu nước nồng nhiệt của tất cả người dân đã ủng hộ và cổ vũ vô điều kiện và tuyệt đối cho sự nghiệp thiêng liêng rất cần thiết là xây dựng khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân của đất nước”.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố đã bắn thử ICBM Hwasong-17 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim. 

Ông Kim nói rằng ICBM mới là để giúp ngăn chặn bất kỳ động thái quân sự nào của Mỹ, vốn về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên sau khi cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến chứ không phải là một hiệp định hòa bình.

Hôm 25-3, Mỹ cho biết họ sẽ thúc đẩy việc tăng cường các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì “các hành động khiêu khích ngày càng nguy hiểm”, nhưng Trung Quốc và Nga đã tỏ dấu hiệu phản đối, thay vào đó lập luận rằng các biện pháp như vậy nên được nới lỏng, theo hãng tin Reuters.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn thạo tin ngày 27-3 nói rằng sau khi phân tích các dữ liệu liên quan, Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên đã thử nghiệm ICBM Hwasong-15, cùng loại mà nước này đã phóng vào cuối năm 2017, và ngụy trang vụ việc giống như đã bắn thử Hwasong-17.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.