Tổng thống Hàn Quốc sẽ chia tay 2 ‘quốc khuyển’ do Triều Tiên tặng khi rời chức?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Số phận hai con chó mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm 2018 đang thu hút sự quan tâm của dư luận Hàn Quốc, vì theo luật chúng không thể ở với ông Moon khi ông nghỉ hưu vào ngày 9-5 tới.

Hai con chó ông Moon được Triều Tiên tặng vào năm 2018. Ảnh: YONHAP

Nhà lãnh đạo Kim đã tặng một cặp chó giống Pungsan, con đực tên Songkang và con cái tên Gomi, cho ông Moon sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào tháng 9-2018.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức Nhà Xanh (dinh tổng thống Hàn Quốc) ngày 23-3 cho biết Songkang và Gomi không thể đến nhà riêng của ông Moon sau khi ông nghỉ hưu, bởi vì ông đã nhận chúng với tư cách nguyên thủ quốc gia chứ không phải với tư cách cá nhân.

Ông Moon dự định nghỉ hưu ở Yangsan, tỉnh Nam Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 420 km về phía đông nam, sau khi ông rời Nhà Xanh.

Các quan chức cho biết hai con chó của Triều Tiên có thể được chuyển cho các cơ sở công cộng hoặc giao cho tổng thống kế nhiệm là ông Yoon Suk-yeol.

Hiện vẫn chưa biết liệu ông Yoon, người hiện đang sống với bốn con chó và ba con mèo, có thể nuôi thêm hai con chó của ông Moon hay không, họ nói.

Tổng thống đắc cử Yoon đã tình cờ đề cập vấn đề này trong cuộc gặp phóng viên vào ngày 23-3. Ông nói: “Những con chó nên được người chủ đã nuôi chúng giữ. Nhưng nếu chúng được giao cho tôi, tôi sẽ nuôi chúng thật tốt”.

Ông Moon hiện có con chó Maru (cũng thuộc giống Pungsan), một con chó nhận nuôi và một con mèo, và tất cả những con vật cưng này dự kiến sẽ sống ở dinh thự Yangsan sau khi ông Moon nghỉ hưu.

Giống chó Pungsan có nguồn gốc từ một vùng miền núi phía Bắc Triều Tiên. Chúng được biết đến là loài nhanh nhẹn, thông minh và hung dữ với dã thú, nhưng lại thân thiện và trung thành với chủ nhân của chúng.

Vào tháng 7 năm ngoái, Gomi đã sinh bảy chó con, được Maru phối giống và chúng đều được chính quyền các địa phương trên toàn quốc nhận nuôi.

Vào năm 2000, Triều Tiên tặng Tổng thống Kim Dae-jung một cặp chó Pungsan và chúng chết vì nguyên nhân tự nhiên lần lượt vào tháng 4 và tháng 10-2013, sau khi được trưng bày trước công chúng tại Công viên Seoul Grand.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm