Ông Kim Jong-un thay lãnh đạo tình báo, chỉ huy cận vệ

Nhật báo Korea Herald (Hàn Quốc) ngày 16-5 trích dẫn một tài liệu mà Bộ Thống nhất Hàn Quốc thu được cho hay Triều Tiên đã thay đổi nhân sự đối với hai vị trí lãnh đạo Tổng cục Trinh sát (RGB) và chỉ huy Lực lượng cận vệ tối cao.

Ông Kim Jong-un cùng em gái Kim Yo-jong xuất hiện trong một chương trình tin tức phát tại ga tàu lửa Seoul ở Seoul, Hàn Quốc hôm 2-5. Ảnh: AP

Cụ thể, ông Rim Kwang-il sẽ thay ông Jang Kil-song làm lãnh đạo RGB. Ông Kwak Chang-sik sẽ nắm giữ vị trí chỉ huy Lực lượng cận vệ tối cao thay ông Yun Jong-rin.

Hiện chưa rõ lý do chính phủ Triều Tiên thay đổi hai nhân sự kể trên.

Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc giấu tên suy đoán rằng ông Kim Jong-un có thể đang tìm cách củng cố quyền lực khi bổ nhiệm những trợ lý thân cận vào những vị trí quan trọng của đất nước.

Thông tin trên xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái xuất sau gần một tháng vắng mặt. Vẫn chưa rõ nguyên nhân ông Kim vắng mặt bất thường.

Trong thời gian từ ngày 11-4 đến 1-5, ông Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng, kể cả lễ kỷ niệm Ngày Mặt trời - một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Triều Tiên.

Điều này từng dấy lên đồn đoán ông không khỏe. Truyền thông Hàn Quốc từng đưa tin ông vắng mặt là do phẫu thuật tim mạch.

Ông Kim xuất hiện trở lại trước công chúng tại sự kiện cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón hôm 1-5. Tuy nhiên, Triều Tiên không cung cấp bất kỳ thông tin nào về sự vắng mặt trong ba tuần của nhà lãnh đạo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm