Ông Kim từng nói 'không muốn con chịu gánh nặng hạt nhân'

Nhật báo The Wall Street Journal(Mỹ) dẫn lời ông Andrew Kim, cựu quan chức của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) liên quan đến vấn đề ngoại giao cấp cao về chuyện hạt nhân CHDCND Triều Tiên ngày 23-2 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông “không muốn con mình phải sống với gánh nặng của vũ khí hạt nhân”.

Theo ông Andrew Kim thì ông Kim Jong-un nói những lời này một cách riêng tư với ông Pompeo khi tiếp Ngoại trưởng Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng tháng 4-2018 nhằm bàn về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ở Singapore hai tháng sau đó.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong một lần đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng. Ảnh: NHÀ TRẮNG

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong một lần đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng. Ảnh: NHÀ TRẮNG

“Tôi là một người cha, một người chồng. Và tôi có con. Tôi không muốn con tôi phải mang vũ khí hạt nhân trên lưng suốt cuộc đời của chúng”, ông Andrew Kim dẫn lại lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói với Ngoại trưởng Pompeo, khi được nhà ngoại giao Mỹ hỏi liệu ông có muốn chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không.

“Đó là câu trả lời của ông ấy”, ông Andrew Kim kể lại.

Ông Andrew Kim cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, xây dựng lòng tin giữa hai nước, điều mà theo ông Kim Jong-un là rất cần thiết để Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bức ảnh chụp ngày đầu năm 1-1-2009 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bức ảnh chụp ngày đầu năm 1-1-2009 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Ông Andrew Kim từng tháp tùng ông Pompeo sang Bình Nhưỡng hồi năm ngoái. Thời điểm ông Andrew Kim còn làm việc ở CIA, ông Pompeo là giám đốc cơ quan này. Trước khi rời CIA, vào năm 2017 ông Andrew Kim đã thành lập Trung tâm Chiến dịch Triều Tiên thuộc CIA.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần một ở Singapore, hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un đã cam kết cùng hành động hướng tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, những tiến bộ mà hai phía đạt được sau cuộc gặp này không nhiều, và hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau lần hai tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam trong hai ngày 27 và 28-2.

Theo hãng tin Reuters (Mỹ), dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung bàn về những bước Triều Tiên có thể thực hiện tiến tới giải trừ hạt nhân, cùng những gì Mỹ có thể nhượng bộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm