Ông Lukashenko bác đồn đoán cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko đã bác bỏ đồn đoán rằng Minsk cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus, đài RT hôm 26-2 đưa tin.

Trong cuộc điện đàm vào tối ngày 26-2, hai nhà lãnh đạo của Belarus và Pháp đã thảo luận về xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, bao gồm cả quan hệ giữa Moscow và Minsk, trang web của tổng thống Belarus cho biết.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhắc đến khả năng Nga triển khai vũ khí ở Belarus, bao gồm vũ khí hạt nhân và ông Lukashenko đã bác bỏ ngay khả năng đó và gọi những suy đoán như vậy là giả.

Ông Lukashenko nói với Macron rằng chừng nào người dân Belarus còn sống thì không có chuyện vũ khí, hay vũ khí hạt nhân được triển khai ở Belarus.

Ông Lukashenko bác đồn đoán cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus ảnh 1

Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko. Ảnh: GETTY

Điện Elysee dẫn lời ông Macron rằng tổng thống Pháp đã lên án viễn cảnh nghiêm trọng nếu Belarus quyết định cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên đất nước mình.

Tổng thống Pháp cũng kêu gọi ông Lukashenko “yêu cầu Nga rút quân khỏi đất Belarus càng nhanh càng tốt” và mong muốn ông Lukashenko “hợp tác với cộng đồng quốc tế” về vấn đề Ukraine.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán ngừng bắn “bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ đâu ở Belarus” cho cả hai bên trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trước đó, Moscow đề xuất chọn Minsk làm địa điểm đàm phán với Kiev. Điện Kremlin hôm 25-2 thông báo rằng phía Ukraine đề nghị chuyển cuộc gặp đến Warsaw (Ba Lan).

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hôm 24-2, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết ông đã cố gắng liên lạc với ông Putin nhưng không được, đồng thời cho biết Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga về mọi thứ. 

Tuy nhiên, vào hôm 28-1, Điện Kremlin một lần nữa cáo buộc Kiev từ chối ngồi lại đàm phán. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng hoạt động quân sự của Nga đã tạm dừng vào hôm 25-2 để đàm phán diễn ra nhưng giờ đây chiến dịch sẽ tiếp tục vì các Kiev không chịu đàm phán.

Cố vấn tại văn phòng Tổng thống Zelensky - ông Alexey Arestovich nói với truyền thông Ukraine rằng Kiev đã từ chối các cuộc đàm phán với Moscow vì các điều khoản do Điện Kremlin đề xuất là "một nỗ lực để buộc Ukraine phải đầu hàng”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một cố vấn khác của ông  Zelensky là Mikhail Podolyak cho biết Ukraine đã không từ chối đàm phán nhưng sẽ bác bỏ "các điều kiện không thể chấp nhận từ phía Nga".

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.