Ông Pompeo muốn tất cả Viện Khổng Tử ở Mỹ đóng cửa năm nay

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1-9 cho biết ông muốn tất cả các Viện Khổng Tử của Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học ở Mỹ sẽ đóng cửa trước cuối năm nay, theo báo South China Morning Post.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức Fox Business, ông Pompeo cáo buộc các Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ đang hoạt động để tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học ở Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều nhìn thấy rủi ro liên quan đến các Viện Khổng Tử. Tôi hy vọng họ sẽ đóng cửa tất cả các chi nhánh trước cuối năm nay” - ông Pompeo phát biểu.

Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: HANDOUT

Ông Pompeo cũng đề cập tới các động thái sắp tới của chính quyền Mỹ nhằm hạn chế các hoạt động "gây ảnh hưởng tiêu cực" từ phía Trung Quốc.

“Bây giờ mọi người sẽ thấy một nỗ lực lớn hơn trong những tuần tiếp theo. Chúng ta sẽ thấy nước Mỹ đối mặt với điều này một cách rất nghiêm túc, và tất cả là vì lợi ích của nền kinh tế Mỹ” - ông Pompeo nói.

Hồi tháng 8, ông Pompeo đã "gắn nhãn" các Viện Khổng Tử của Trung Quốc ở Mỹ là “một thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng tiêu cực có quy mô toàn cầu của Bắc Kinh”, đồng thời yêu cầu các chi nhánh của Viện Khổng Tử phải đăng ký như một phái bộ nước ngoài.

Ông David Stilwell - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương - cho biết rằng vào thời điểm đó một số trường đại học vẫn chưa loại bỏ chương trình Viện Khổng Tử khỏi hệ thống giảng dạy. 

Ông Stilwell cũng cảnh báo các trường đại học Mỹ nên “quan sát kỹ” những gì các Viện Khổng Tử đang làm trong khuôn viên trường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm