Ông Pompeo nói về khả năng Mỹ áp trừng phạt đối với Belarus

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 2-9 cho biết Mỹ và các đối tác châu Âu đang cùng nhau xem xét việc áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với bất kỳ cá nhân nào liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Belarus.

"Chúng tôi cũng đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác xuyên Đại Tây Dương và đang cùng nhau xem xét các biện pháp trừng phạt có mục tiêu quan trọng đối với bất kỳ ai liên quan đến vi phạm nhân quyền" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Pompeo nói với các phóng viên.

Trước đó, vào ngày 1-9, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng Washington đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với bảy người Belarus mà họ tin rằng có liên quan đến việc làm sai lệch kết quả cuộc bầu cử ngày 9-8 ở Belarus và hành động bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa ở nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Hôm 20-8, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Mỹ ủng hộ các cuộc kiểm tra quốc tế độc lập về “những khuất tất” trong cuộc bầu cử tổng thống của Belarus, đồng thời ngầm cảnh báo Nga không nên can thiệp vào cuộc khủng hoảng lớn nhất ở Belarus kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

“Chúng tôi duy trì cam kết lâu dài của mình trong việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Belarus cũng như nguyện vọng của người dân Belarus trong việc chọn nhà lãnh đạo và chọn con đường riêng của mình, không bị can thiệp từ bên ngoài” – Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, nhưng không nói rõ Washington sẽ phản ứng như thế nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-8 tuyên bố tình hình hậu bầu cử ở Belarus là “khủng khiếp” và cho biết Washington đang “theo dõi rất sát sao” những diễn biến ở nước này. Một ngày sau đó, chủ nhân Nhà Trắng nói rằng ông sẵn sàng thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Belarus với Tổng thống Nga Vladimir Putin “vào thời điểm thích hợp”.

Kể từ khi kết quả bầu cử tổng thống Belarus được công bố hôm 9-8 đến nay, quốc gia Đông Âu này liên tục chìm trong bất ổn khi mỗi ngày luôn có hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình phản đối việc tái đắc cử của Tổng thống Alexander Lukashenko với hơn 80% phiếu ủng hộ.

Ứng viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya được công nhận chỉ giành được hơn 10% phiếu bầu nhưng những người ủng hộ bà cho rằng kết quả bầu cử đã bị gian lận để tước đi chiến thắng của bà. Hiện ứng viên này đang lánh nạn ở nước láng giềng Lithuania.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm