Ông Putin lần thứ 2 lên tiếng về vụ không kích Syria

Ngày 15-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục lên tiếng về việc liên quân Mỹ-Anh-Pháp nã tên lửa vào Syria, rằng hành động này đã tổn hại lớn đến tiến trình hòa bình của Syria, nếu còn tiếp diễn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến thế giới, theo hãng tin RT.

“Nếu những hành động vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ) này còn tiếp diễn thì các quan hệ quốc tế chắc chắn sẽ không tránh được hỗn loạn” - điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani ngày 14-4. Cả hai ông Putin và Rouhani đều lên án mạnh mẽ hành động của phương Tây.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở quận Barzeh, thủ đô Damascus (Syria) bị phá hủy sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp không kích vào sáng sớm 14-4. Ảnh: GLP
Trung tâm Nghiên cứu khoa học ở quận Barzeh, thủ đô Damascus (Syria) bị phá hủy sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp không kích vào sáng sớm 14-4. Ảnh: GLP

Trước đó, ngày 14-4, ông Putin lên án Mỹ và đồng minh đã có “hành động thù địch với một đất nước có chủ quyền đang đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố”. Theo ông, hành động của Mỹ và đồng minh vi phạm các nguyên tắc luật quốc tế khi không được Hội đồng Bảo an LHQ cho phép.

Sáng sớm 14-4, liên quân Mỹ-Anh-Pháp nã 103 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Damascus với lý do trừng phạt nước này tấn công vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta. Bộ Quốc phòng Nga nói trong 103 quả Tomahawk này lực lượng phòng không Syria đã bắn chặn được ít nhất 71 quả.

Sau khi sự việc xảy ra, Nga đã yêu cầu họp khẩn Hội đồng Bảo an. Dự thảo nghị quyết của Nga kêu gọi Mỹ và đồng minh ngưng hiếu chiến với Syria, “kiềm chế có thêm hành động vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ” đã không được thông qua.

Trong khi đó, Mỹ-Anh-Pháp cũng đang chuẩn bị dự thảo nghị quyết của mình về Syria. Chưa rõ số phận dự thảo này sẽ thế nào, khi ngày 15-4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói Nga sẽ nghiên cứu dự thảo một cách nghiêm túc rằng Nga có “lằn ranh đỏ” của riêng mình với các nghị quyết Hội đồng Bảo an về Syria.