Ông Putin: Mỹ hết thời thống trị, Trung Quốc thành siêu cường

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thời đại mà các vấn đề thế giới do Nga và Mỹ quyết định đã qua lâu rồi. Ông Putin nói thêm những quốc gia khác như Trung Quốc và Đức đang dần trở thành siêu cường, theo đài RT.

Ông Putin: Mỹ hết thời thống trị, Trung Quốc thành siêu cường ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

“Nói về tiềm lực kinh tế và ảnh hưởng chính trị, Trung Quốc đang tích cực tiến tới vị thế của một siêu cường. Đức cũng đang đi theo hướng tương tự” – Tổng thống Putin nói tại cuộc họp trực tuyến của viện chính sách Valdai Discussion Club hôm 22-10.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm vai trò của Anh và Pháp trong các vấn đề quốc tế đã được thay đổi đáng kể. Trong khi đó, Mỹ - nước vốn giành sự thống trị tuyệt đối vào một thời điểm nào đó, giờ đây khó có thể tuyên bố chủ nghĩa biệt lệ (exceptionalism).

Ông Putin tự hỏi liệu ngay cả Mỹ có còn muốn chủ nghĩa biệt lệ này nữa hay không. Ông không đi sâu vào chi tiết nhưng bài phát biểu của ông tập trung vào việc cần phải hợp tác thay vì đối địch nhau giữa các quốc gia trong thời gian xảy ra khủng hoảng COVID-19.

Trong khi Tổng thống Putin không mở rộng quan điểm của mình về mối quan hệ của Nga với những quốc gia mà ông nói sắp trở thành siêu cường, ông mạnh mẽ bác quan điểm của “các chuyên gia” nước ngoài rằng thế giới đang mong chờ “sự tàn lụi dần” của Nga.

Cũng tại cuộc họp của Valdai Discussion Club, ông Putin nói Nga sẵn sàng tăng cường quan hệ với Trung Quốc theo mọi hướng.

“Quan hệ Nga-Trung đã đạt đến một mức độ cao chưa từng có. Chúng tôi đối xử với nhau dựa trên sự tin cậy lớn lao, chúng tôi đã thiết lập các mối liên hệ bền vững, ổn định và điều quan trọng là hoạt động hiệu quả theo mọi hướng” – ông Putin nói.

Ông Putin lưu ý rằng ông thường xuyên tiến hành tham vấn với nhà lãnh đạo Trung Quốc, người mà ông gọi là bạn.

“Chúng tôi luôn tìm ra cơ hội để tiến về phía trước” – ông Putin nói.

Theo Tổng thống Nga, năm ngoái, giá trị thương mại giữa Nga và Trung Quốc vượt 111 tỉ USD.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ đạt được hơn như vậy” – ông Putin khẳng định.

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.