Ông Putin nêu mục tiêu của Nga trên cương vị chủ tịch BRICS

(PLO)- Ông Putin tuyên bố trên cương vị chủ tịch BRICS năm 2024, Nga sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các thành viên trong khối trên loạt lĩnh vực từ an ninh, chính trị, kinh tế đến văn văn hóa và nhân đạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-1, Điện Kremlin đăng tải tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dịp Nga bắt đầu giữ chức chủ tịch luân phiên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) năm 2024, trong đó nhấn mạnh Moscow sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy hợp tác trong khối, theo đài RT.

tong-thong-nga-vladimir-putin-brics-9262.jpeg
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) hồi tháng 8-2023 ở Nam Phi. Ảnh: AP

Trong tuyên bố, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ chủ tịch của Moscow với phương châm “Tăng cường chủ nghĩa đa phương vì sự phát triển và an ninh toàn cầu công bằng” sẽ "tập trung vào hợp tác tích cực và mang tính xây dựng".

Theo ông Putin, trong năm chủ tịch BRICS 2024, Moscow dự định tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước trong khối về các lĩnh vực chính trị và an ninh, các vấn đề kinh tế và tài chính cũng như các mối liên kết về văn hóa và nhân đạo.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh trên cương vị chủ tịch BRICS, Moscow sẽ đưa ra “những phản ứng hiệu quả trước những thách thức và mối đe dọa đối với an ninh và sự ổn định của quốc tế và khu vực”.

“Các ưu tiên của chúng tôi bao gồm thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ cao, y tế, bảo vệ môi trường, văn hóa, thể thao, giao lưu thanh niên và xã hội dân sự” - ông Putin nói thêm.

Ngoài ra, ông Putin ca ngợi việc mở rộng BRICS, gọi đây là “dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy quyền lực ngày càng tăng của khối này và vai trò của nó trong các vấn đề quốc tế”.

Tổng thống Putin cũng cho biết Moscow có kế hoạch “tạo điều kiện thuận lợi cho sự hội nhập hài hòa” của những quốc gia thành viên mới trong mọi lĩnh vực.

Ông Putin cũng lưu ý rằng có khoảng 30 quốc gia bày tỏ mong muốn tham gia chương trình nghị sự của BRICS dưới hình thức này hay hình thức khác.

Vào tháng 8-2023 BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) nhất trí kết nạp thêm 5 thành viên mới là Saudi Arabia, Iran, Ethiopia, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm