Ông Putin: Nga sẽ làm tất cả để cải thiện quan hệ với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29-6 nói rằng Moscow sẽ làm tất cả những gì có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ. Mối quan hệ này đã bị căng thẳng bởi nhiều năm xung đột ngoại giao đối với vấn đề Ukraine và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ông Vladimir Putin đã phát biểu như vậy tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, hãng thông tấn Reuters đưa tin. Ông Putin đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về các vấn đề từ thương mại đến giải giáp. Ngoài ra, ông Putin cũng mời ông Trump đến thăm Moscow vào tháng 5 năm sau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Osaka. Ảnh: Điện Kremlin.

Ông Trump xác nhận rằng ông Putin đã mời ông đến một buổi lễ đánh dấu 75 năm kể từ khi Nga đánh bại phát xít trong Chiến tranh thế giới II.

“Ông ấy đã mời tôi và tôi nói rằng tôi sẽ rất nghiêm túc cân nhắc về điều này”, ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Ông Putin mô tả các cuộc đàm phán ở Osaka là “các cuộc gặp tốt đẹp, hiệu quả, thực tế” và nói rằng các nhà lãnh đạo đồng ý rằng quan hệ kinh tế hai chiều cần phải được cải thiện.

“Tôi nghĩ rằng cả hai chúng tôi đều hiểu chúng tôi cần phải giải quyết tình hình hiện tại bằng cách nào đó”, ông Putin nói. Ông cũng nói thêm rằng hai quốc gia cần “bằng cách nào đó tìm thấy sức mạnh để sang trang mới và tiến về phía trước”.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh về khả năng có thêm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, ông Putin nói rằng tùy thuộc vào Washington để quyết định cách tốt nhất để xây dựng quan hệ với Moscow.

Ông Putin cho biết ông và ông Trump đã thảo luận về các cáo buộc can thiệp vào bầu cử và tình hình ở Venezuela, nhưng ông không đưa ra chi tiết cụ thể về các vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm