Ông Putin tố phương Tây cố kéo Nga vào chiến tranh

Hôm 1-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc phương Tây cố tình tạo ra một kịch bản để kéo nước này vào chiến tranh và đã phớt lờ những lo ngại về an ninh của Nga đối với Ukraine, hãng tin Reuters cho biết.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Hungary - ông  Viktor Orban, ông Putin khẳng định: “Bây giờ, rõ ràng những quan ngại an ninh của Nga đã bị (phương Tây) phớt lờ”.

Bên cạnh đó, ông Putin đã vẽ ra một kịch bản tiềm năng rằng nếu Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Kiev sẽ được tiếp cận với kho vũ khí tối tân và sau đó sẽ cố gắng tái kiểm soát bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ mà Nga quản lý vào năm 2014.

Ông nói: "Hãy tưởng tượng Ukraine là một thành viên NATO và bắt đầu các hoạt động quân sự. Chúng ta có phải gây chiến với khối NATO không? Đã ai nghĩ đến điều đó chưa? Rõ ràng là chưa!”.

Ông Putin tố phương Tây cố kéo Nga vào chiến tranh ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Thủ tướng Hungary - ông  Viktor Orban tại Moscow ngày 1-2. Ảnh: AP

Ông cảnh báo rằng kịch bản này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh châu Âu vì Nga và NATO sẽ có thể nổ ra chiến tranh.

Ngoài ra, ông Putin nói quan tâm chủ yếu của Washington không phải ở việc Ukraine mà là kiềm chế Nga. Ông cho rằng nếu theo nghĩa này, “Ukraine chỉ là một công cụ để đạt được mục tiêu” kiềm chế Moscow của Mỹ.

Tổng thống Nga nói: "Việc kiềm chế Nga có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bằng cách kéo chúng tôi vào một cuộc xung đột vũ trang nào đó và cùng với sự giúp đỡ của các đồng minh của Mỹ châu Âu, sau đó trừng phạt chúng tôi bằng những biện pháp nặng nề mà phía phương Tây đang nói đến hiện nay”.

Theo Reuters, ông Putin đã không có nhiều phát ngôn công khai về cuộc khủng hoảng Ukraine từ ngày 23-12. Điều này đã đặt ra những dấu chấm hỏi cho công chúng về lập trường cá nhân ông Putin.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Hungary Orban cho biết giữa Nga và phương Tây vẫn có cơ hội đàm phán.

Ông Orban nói: “Hôm nay tôi tin rằng những khác biệt hiện có có thể thu hẹp lại và các bên có thể ký một thỏa thuận vừa đảm bảo hòa bình, an ninh của Nga vừa có thể được các nước thành viên NATO chấp nhận”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.