Ông Putin tuyên bố không tái tranh cử sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp

Phát biểu trước các phóng viên tại diễn đàn kinh tế ở St.Petersburg ngày 25-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẽ tuân thủ quy định của Hiến pháp Nga, trong đó nêu rõ tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Điều đó có nghĩa là ông Putin sẽ không có kế hoạch tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, theo Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

“Tôi luôn luôn tuân thủ nghiêm ngặt và sẽ tiếp tục tuân thủ Hiến pháp Nga. Hiến pháp đã nêu rõ rằng (tổng thống) không tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp” - ông Putin phát biểu.

“Bây giờ đang là nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Tôi từng giữ cương vị tổng thống hai lần trước đây và sau đó đã rời nhiệm sở vì hiến pháp không cho phép tranh cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Do vậy, tôi sẽ tuân thủ quy định này trong tương lai” - ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin được bầu làm tổng thống Nga vào năm 2000 và giữ cương vị này trong hai nhiệm kỳ tổng thống bốn năm. Từ năm 2008-2012, ông giữ chức thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Dmitry Medvedev - giờ là thủ tướng Nga. Tiếp đó, ông Putin đắc cử tổng thống năm 2012 và trở thành người đầu tiên giữ chức tổng thống Nga trong nhiệm kỳ sáu năm.

Ngày 7-5-2018, ông Putin tuyên thệ nhiệm kỳ tổng thống thứ tư với sáu năm nữa sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào ngày 18-3. Tới thời điểm năm 2024, Tổng thống Putin sẽ 72 tuổi. Do Hiến pháp Nga không giới hạn số lần một cá nhân có thể ra tranh cử tổng thống nên ông vẫn có cơ hội tham gia tranh cử vào năm 2030 nếu muốn.

Tổng thống Putin từng tuyên bố rằng ông không muốn và cũng không có ý định sửa đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo. Hồi tháng 3, khi được hỏi liệu ông có ý định tái tranh cử sau năm 2024 không, Tổng thống Putin đã nói với các phóng viên rằng ông không muốn nắm giữ vị trí tổng thống cho đến năm 100 tuổi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm