Ông Putin và ông Kim ký hiệp ước mới về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Triều

(PLO)- Nhân chuyến thăm Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký hiệp ước mới về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Triều.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký hiệp ước mới về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Triều Tiên, nhân chuyến thăm của ông Putin đến Bình Nhưỡng, theo hãng thông tấn TASS.

Ông Kim mô tả hiệp ước này là một văn kiện “hòa bình và phòng thủ” .

“Tôi chắc rằng nó sẽ trở thành động lực thúc đẩy việc tạo ra một thế giới đa cực mới” - ông Kim nói.

Lãnh đạo Triều Tiên gọi Moscow là “người bạn và đồng chí trung thực nhất” của Bình Nhưỡng, và gọi ông Putin là “người bạn thân thiết nhất của nhân dân Triều Tiên”.

hiệp ước mới về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hôm 19-6. Ảnh: TASS

Phần mình, phát biểu sau khi ký hiệp ước, ông Putin cho biết hiệp ước "sẽ đặt nền tảng cho mối quan hệ lâu dài của Moscow và Bình Nhưỡng".

Ông Putin nói thêm rằng hiệp ước sẽ đóng vai trò là lộ trình cho sự hợp tác trong tương lai ở mọi lĩnh vực, từ quan hệ văn hóa và du lịch, đến thương mại, quan hệ kinh tế và an ninh, đồng thời gọi đó là "một bước đột phá thực sự".

Ngoài ra, theo đài RT, Moscow và Bình Nhưỡng cũng đã cam kết hỗ trợ lẫn nhau chống lại các hành động gây hấn của nước ngoài.

"Văn bản về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà chúng ta đã ký kết hôm nay có quy định, trong số những điều khoản khác, về việc hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp một trong các bên tham gia bị xâm lược” - tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo ông Yury Ushakov - trợ lý tổng thống Nga, hiệp ước mới này thay thế các hiệp ước hữu nghị và hỗ trợ lẫn nhau năm 1961, hiệp ước năm 2000 về quan hệ song phương và Tuyên bố Moscow và Bình Nhưỡng năm 2000 và 2001.

Ông Ushakov nhấn mạnh rằng hiệp ước mới là cần thiết vì những thay đổi sâu sắc về tình hình địa chính trị trong khu vực và trên thế giới cũng như trong quan hệ song phương giữa Nga và Triều Tiên.

Quan chức Điện Kremlin lưu ý rằng hiệp ước mới sẽ tuân thủ tất cả các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, sẽ không mang tính đối đầu hay chống lại bất kỳ quốc gia nào mà nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định cao hơn ở Đông Bắc Á.

Ông Ushakov không tiết lộ liệu văn bản này có bao gồm hợp tác quân sự giữa Nga và Triều Tiên hay không, chỉ cho hay rằng nó sẽ tính đến tất cả các diễn biến mới nhất, bao gồm "các vấn đề an ninh".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm