Ông Tập lên tiếng về tình hình Gaza

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu quan điểm về tình hình Gaza khi tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tại thủ đô Bắc Kinh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tại Bắc Kinh hôm 29-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước tình hình nhân đạo “cực kỳ nghiêm trọng” ở Gaza, theo tờ China Daily.

Ông Tập nói rằng “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức” ở Dải Gaza là “bắt buộc”, nhấn mạnh Trung Quốc muốn hợp tác với Ai Cập trong tiến trình hòa giải khu vực.

Ông Tập cũng nhắc lại quan điểm ủng hộ của Bắc Kinh về “giải pháp hai nhà nước” giữa Israel và Palestine, cũng như tư cách thành viên đầy đủ của một nhà nước Palestine tại Liên Hợp Quốc.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ai Cập để thúc đẩy một giải pháp sớm, toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine” - ông Tập cho biết.

Trung Quốc.png
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi duyệt đội danh dự tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 29-5. Ảnh: EPA-EFE

Trong cuộc hội đàm, ông Tập cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Ai Cập trong các lĩnh vực bao gồm y tế, truyền thông, thông tin, các lĩnh vực năng lượng mới, và duy trì đầu tư trong các lĩnh vực truyền thống như cơ sở hạ tầng và công nghiệp.

Đáp lại, ông Sisi “đánh giá cao cách tiếp cận và lập trường công bằng” của Trung Quốc đối với các vấn đề của người Palestine, nhấn mạnh sẽ “duy trì liên lạc chặt chẽ” với Bắc Kinh về vấn đề này.

Ông Sisi nói thêm rằng Ai Cập hy vọng sẽ tăng cường trao đổi với Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo, an ninh lương thực và tài chính, bên cạnh những lĩnh vực hợp tác khác mà ông Tập đã nêu.

Cuộc hội đàm kể trên diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn ở TP Rafah hôm 26-5 khiến 45 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Cuộc tấn công của Israel vấp phải chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm