Ông Tập muốn quan hệ Trung-Ấn ‘đi đúng quỹ đạo’

Theo hãng tin Reuters, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) diễn ra tại thị trấn Hạ Môn, TQ. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột trên cao nguyên Dokalam chấm dứt gần một tuần trước. Cuộc gặp kéo dài khoảng 60 phút, rất nhiều vấn đề được đem ra thảo luận, trong đó có cả tranh chấp biên giới và xung đột ở Dokalam.

Ông Tập muốn quan hệ Trung-Ấn ‘đi đúng quỹ đạo’ ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị BRICS hôm 5-9. Ảnh: REUTERS

Trong buổi họp báo hôm 5-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Cảnh Sảng cho biết ông Tập đã nói với ông Modi rằng Bắc Kinh và New Delhi đang phát triển cơ hội cho nhau chứ không phải đe dọa nhau. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo TQ bày tỏ mong muốn đưa quan hệ giữa hai nước đi “đúng quỹ đạo”. Thông cáo Bộ Ngoại giao TQ nhấn mạnh mối quan hệ lành mạnh, ổn định chính là mối quan tâm của hai quốc gia.

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar cùng ngày cho biết hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định về sự cần thiết của việc duy trì thông tin liên lạc chặt chẽ hơn trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh hai nước, theo NDTV.

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).